Dồn sức xây dựng xã nông thôn mới nâng cao

15:31 07-07-2020 | :60

Laocaitv.vn - Trước khi sáp nhập xã Văn Sơn và Võ Lao thành xã Võ Lao thì cả 2 xã đều đã đạt chuẩn nông thôn mới. Vì vậy, đây là điều kiện thuận lợi để xã Võ Lao mới tập trung thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới nâng cao. Để thực hiện mục tiêu này, ngay sau khi sáp nhập xã đã triển khai rà soát đánh giá các tiêu chí một cách cụ thể để việc xây dựng các tiêu chí nông thôn mới nâng cao hiệu quả, thực chất nhất.

Trụ sở UBND xã Võ Lao, huyện Văn Bàn.

Trên cơ sở kết quả rà soát sau khi sáp nhập thì xã Võ Lao còn 4 tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao chưa đạt là: Nhà ở, phát triển sản xuất nâng cao thu nhập, tiêu chí về giáo dục và tiêu chí về môi trường. Đây đều là những tiêu chí hết sức quan trọng đối với mục tiêu của chương trình xây dựng nông thôn mới đặt ra. Vì vậy, ngay sau Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ xã Võ Lao đã họp bàn thống nhất đưa ra chủ trương, kế hoạch thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao. Trong đó, quan điểm xuyên suốt được địa phương tập trung chỉ đạo thực hiện trong giai đoạn này là nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, từ đó làm cơ sở để nâng cao các tiêu chí khác.

Gia đình ông Lê Văn Hiến, thôn Văn Xuân là 1 trong những hộ gia đình của xã Võ Lao đã biết phát huy lợi thế của địa phương để phát triển kinh tế. Với diện tích hơn 8.000 m2, ông Hiến đã đào ao sản xuất con giống và cá, ba ba thương phẩm. Trừ chi phí, mỗi năm gia đình ông Hiến cũng thu nhập được 300 - 400 triệu đồng. Ông Hiến chia sẻ: “Gia đình tôi đã có kinh nghiệm hơn 30 năm lăn lộn với nghề sản xuất con giống. Trước kia gia đình tôi chỉ sản xuất nhỏ lẻ vì ao nhỏ. Từ hồi có cơ chế chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, gia đình tôi mạnh dạn xây ao lớn hơn 8.000 m2, nuôi chủ yếu cá, ba ba giống và thương phẩm. Bên cạnh đó, gia đình tôi cũng luôn đi đầu trong việc hiến đất, làm đường giao thông nông thôn”.

Mô hình sản xuất con giống, cá và ba ba thương phẩm của gia đình ông Hiến.

Gia đình ông Hiến chỉ là 1 trong rất nhiều hộ dân xã Võ Lao đang tích cực tham gia tái cơ cấu nông, lâm nghiệp, phát triển kinh tế. Thông qua chủ trương chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông, lâm nghiệp đã góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, làm thay đổi diện mạo nông thôn trên địa bàn xã. Đây chính là động lực để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong xã quyết tâm tiếp tục chinh phục mục tiêu xây dựng nông thôn mới nâng cao. Ông Doãn Văn Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND xã Võ Lao, huyện Văn Bàn cho biết: “Chúng tôi tích cực tuyên truyền, phối hợp với các ngành hướng dẫn bà con khoa học kỹ thuật để bà con áp dụng ngay trong chính hộ gia đình mình. Chúng tôi cũng tuyền truyền ở mọi hình thức, như trong các buổi họp thôn, phát tờ rơi, trên loa truyền thanh của xã. Hiện, có 30 thôn, bản đều có loa truyền thanh cả, khi phát lên bà con đều nghe được. Từ đó, bà con sẽ có những chuyển biến tích cực hơn”.

Chú trọng đẩy mạnh mục tiêu phát triển kinh tế, xã Võ Lao cũng luôn quan tâm đến việc đầu tư xây dựng phát triển cơ sở hạ tầng nông thôn, xây dựng thôn kiểu mẫu và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới. Mục tiêu cụ thể mà Võ Lao đặt ra là đạt xã nông thôn mới nâng cao vào năm 2023 và hướng tới thực hiện quy hoạch xây dựng đạt tiêu chí đô thị loại V./.

Việt Hùng – Vũ Giang


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết