Dương Quỳ vượt khó xây dựng NTM

21:10 03-06-2019 | :286

Laocaitv.vn - Về Dương Quỳ những ngày này, bất cứ ai cũng đều cảm nhận được sự khởi sắc của một xã vùng 3 còn gặp nhiều khó khăn của huyện Văn Bàn. Đường giao thông nông thôn được kiên cố hóa, trường lớp khang trang, sạch đẹp, kinh tế phát triển, đời sống nhân dân từng bước được cải thiện. Để có được kết quả đáng mừng này phải kể đến sự quan tâm lãnh đạo của huyện, nỗ lực của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và sự đồng thuận của nhân dân trong hành trình phấn đầu về đích nông thôn mới vào cuối năm 2019 này.

Đến nay xã Dương Quỳ đã đạt 16/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới

Xác định công tác tuyên truyền là chìa khóa thu hút sự vào cuộc của quần chúng nhân dân, cùng chung tay từng bước hoàn thiện các tiêu chí trong xây dựng NTM. Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền cụ thể, sâu rộng bằng nhiều hình thức phong phú, tạo sức lan tỏa, chuyển đổi căn bản nhận thức của người dân, cùng đoàn kết, đồng tình với chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, tự nguyện tham gia ủng hộ ngày công lao động, đất đai và tiền mặt để xây dựng NTM. Năm 2018, Dương Quỳ xã hội hóa được hơn 1 tỷ đồng để đầu tư xây dựng, nâng cấp cơ sở hạ tầng, giao thông nông thôn, vận động nhân dân hiến được 6.493,5 m2 đất, bê tông xi măng được 15,397 km đường giao thông nông thôn, lắp điện chiếu sáng tại 10 thôn trên địa bàn với chiều dài 15 km, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân đi lại, giao thương, buôn bán, phát triển kinh tế. Anh La Quốc Tịch, thôn Tông Pháy, xã Dương Quỳ, huyện Văn Bàn chia sẻ: "Bây giờ tốt lắm rồi, nhờ có Nhà nước nên có đường, có điện, người dân làm nhà hướng ra đường, có nhà vệ sinh riêng, chuồng trại xa nhà nên thôn bản sạch sẽ hơn, ý thức, hiểu biết của người dân cũng được nâng cao hơn".

Tiêu chí giao thông nông thôn là 1 trong 3 tiêu chí còn lại của xã Dương Quỳ đang gặp khó khăn

Bên cạnh đó, xã cũng tranh thủ, thu hút mọi nguồn lực đầu tư, hỗ trợ thông qua các dự án giúp nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Từ nguồn vốn của Trung ương Hội nông dân Việt Nam, 30 hộ dân thuộc các thôn Tùn Trên, Khuân Đo của Dương Quỳ được hỗ trợ cho vay mỗi hộ 30 triệu để tham gia dự án nuôi ngựa sinh sản. Thực hiện từ năm 2016 đến nay, dự án này nuôi ngựa đang mang lại nhiều tín hiệu tốt, đàn ngựa phát triển nhanh từ 60 con ở thời điểm ban đầu đến nay lên 134 con, nhiều hộ đã có ngựa xuất bán ra thị trường mang lại nguồn thu nhập hiệu quả. Cùng với đó, Dương Quỳ đã xây dựng và nhân rộng các mô hình chăn nuôi lợn, gà, vận động nhân dân tích cực tham gia sản xuất tăng vụ 3, thực hiện các mô hình liên kết sản xuất hiệu quả như: Mô hình trồng khoai lang, khoai tây… trong đó, mô hình liên kết trồng khoai tây đang chuẩn bị cho thu hoạch. Ước tính, 31 ha khoai tây tại các thôn Trung Tâm, Tông Pháy, Tông Hốc, Khuân Đo sẽ cho sản lượng cao, thu về 30 triệu đồng/ha sau khi đã trừ chi phí. Từ việc đưa các mô hình kinh tế hiệu quả vào chăn nuôi, sản xuất đã góp phần không nhỏ giúp Dương Quỳ hoàn thành tiêu chí nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo cho nhân dân. Tính đến hết năm 2018, số hộ nghèo của xã còn 325 hộ, giảm 78 hộ so với năm 2017, thu nhập bình quân đầu người đạt 26 triệu đồng/năm. Đến nay, xã đạt 16/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, hiện 3 tiêu chí vẫn còn gặp nhiều khó khăn đó là: Giao thông nông thôn, nhà ở dân cư và vệ sinh môi trường. Xã Dương Quỳ đang triển khai nhiều giải pháp, huy động mọi nguồn lực quyết tâm hoàn thành các tiêu chí này để về đích NTM theo đúng kế hoạch. Ông La Xuân Thắm, Bí thư Đảng ủy xã Dương Qùy, huyện Văn Bàn cho biết: "Về tiêu chí giao thông xã sẽ tiếp tục tuyên truyền vận động để làm sao tạo được sự đồng thuận cao nhất của người dân, để những con đường trong thôn tiếp tục tục được nối dài tới các thôn bản và xã sẽ phấn đấu xong trong năm 2019. Còn về nhà ở khu dân cư hiện nay xã cón 82 nhà, đã được các doạnh nghiệp xây trực tiếp cho 2 nhà, còn lại có 71 nhà thuộc hộ nghèo, chúng tôi sẽ phối hợp với các ngành hỗ trợ cho từng trường hợp. Chúng tôi đã tham mưu với huyện mở hội nghị kêu gọi các doanh nghiệp giúp đỡ, đỡ đầu các hộ thuộc diện nghèo của xã".

Tin tưởng rằng, với sự nỗ lực của cấp ủy Đảng, chính quyền, đặc biệt là sự chung sức, đồng lòng của nhân dân, Dương Quỳ sẽ về đích NTM theo đúng lộ trình mang theo sức sống, niềm tin mới trên mảnh đất thân thương này.

Vân Anh - Xuân Anh - Ngọc Dương


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết