EVFTA là “con đường cao tốc” thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam

21:35 06-08-2020 | :88

Laocaitv.vn - Sáng 6/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì hội nghị trực tuyến triển khai kế hoạch thực thi Hiệp định Thương mại tự do giữa Cộng hòa XHCN Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU).

Cùng dự hội nghị có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương; các đại sứ, trưởng phái đoàn đại diện các nước EU; các hiệp hội, doanh nghiệp tiêu biểu Việt Nam và EU; điểm cầu trực tuyến của 63 tỉnh, thành.

Tham dự hội nghị tại điểm cầu Lào Cai có đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu trụ sở Chính phủ.

Cách đây hơn một năm, ngày 30/6/2019, Việt Nam và EU đã ký chính thức Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư Việt Nam - EU, thể hiện tư duy chiến lược, mở ra không gian rộng lớn giữa hai bên.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: EVFTA là một FTA thế hệ mới có tiêu chuẩn cao, toàn diện, độ mở lớn và cân bằng lợi ích cho cả hai bên. Riêng đối với Việt Nam, nghiên cứu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, trong điều kiện bình thường, hiệp định có thể góp phần giúp GDP tăng thêm bình quân lên đến 3,2% trong giai đoạn 5 năm đầu thực hiện và lên đến 7,72% cho 10 năm sau đó. Với cam kết mở cửa thị trường mạnh mẽ, xóa bỏ thuế nhập khẩu lên tới gần 100% biểu thuế của EU, EVFTA dự kiến sẽ mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam tăng kim ngạch xuất khẩu sang EU thêm khoảng 42% vào năm 2025 và gần 45% vào năm 2030. Không chỉ vậy, hiệp định này còn giúp tăng thêm gần 150.000 việc làm mỗi năm.

Thủ tướng nêu rõ, việc EVFTA có hiệu lực hứa hẹn mang lại những con số dự báo lạc quan về tăng trưởng xuất khẩu. Tuy vậy, để đạt được các dự báo lạc quan đó, Thủ tướng đặt vấn đề: Ngay lúc này, câu hỏi lớn hơn, quan trọng hơn là chúng ta phải làm gì, làm như thế nào, nỗ lực ra sao để đạt được ước tính kết quả tốt đẹp đó, nhất là để nâng mình lên trong hợp tác của các đối tác EU, khối kinh tế phát triển hùng mạnh hàng đầu của thế giới?

Thủ tướng tin tưởng cho rằng: Nếu EVFTA được ví như con đường cao tốc cho việc thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế thì ngày hôm nay chúng ta đã tự tin sẵn sàng thông xe để giúp cho các phương tiện lưu thông trên đó. 

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Lào Cai.

Tại hội nghị, lãnh đạo các bộ, ngành và địa phương cũng đã trình bày về sự chuẩn bị đối với việc thực thi EVFTA; thảo luận, trao đổi nhằm đề xuất giải pháp về 6 nhóm vấn đề lớn liên quan đến: Công tác truyền thông về hội nhập kinh tế quốc tế nói chung và FTA nói riêng; các giải pháp để tận dụng hiệu quả cam kết; giải pháp về phát triển nguồn nhân lực cho doanh nghiệp; các yêu cầu về phát triển bền vững; vấn đề về phát triển hạ tầng cơ sở để đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh hiệu quả; vấn đề về cạnh tranh trên thị trường nội địa với các sản phẩm của EU.

Đối với tỉnh Lào Cai, để chuẩn bị cho việc thực thi EVFTA, địa phương sẽ tăng cường tuyên truyền, phổ biến về hiệp định này; đảm bảo công tác xây dựng pháp luật thực hiện cơ chế tham vấn, lấy ý kiến các đối tượng có liên quan; nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển nguồn nhân lực; tổ chức công đoàn đổi mới nhận thức và tư duy, thực hiện tốt những vấn đề về quan hệ lao động, đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện công tác chăm lo phúc lợi, lợi ích của người lao động; xây dựng và ban hành đồng bộ các chính sách xã hội.

Đức Tính – Minh Dũng


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết