Giải pháp đảm bảo an toàn giao thông đường thuỷ

13:46 19-03-2022 | :317

Laocaitv.vn - Gần đây chúng tôi có đề cập đến những khó khăn trong việc đảm bảo an toàn giao thông đường thủy trên các sông, hồ thuộc tỉnh Lào Cai. Để khắc phục những hạn chế này, bảo đảm tính mạng và tài sản của Nhân dân, Ban an toàn giao thông tỉnh cũng như các lực lượng chức năng đã phối hợp với các địa phương tập trung triển khai một số giải pháp bước đầu mang lại kết quả tích cực.

Đến nay, đã có 32 thuyền gắn máy hoạt động trên hồ thủy điện Cốc Ly.

Năm 2012, trên hồ thủy điện Cốc Ly bắt đầu hình thành tuyến giao thông đường thủy, các thuyền gắn máy vận tải trên hồ ban đầu hoạt động phục vụ sinh hoạt, sản xuất của bà con và dần dần các thuyền đầu tư công suất lớn hơn, chở khách du lịch hay người dân đi chợ phiên. Đến nay, đã có 32 thuyền gắn máy hoạt động có đăng ký. Trước sự phát triển của giao thông đường thủy trên hồ Cốc Ly, các ngành chức năng cùng địa phương đã nhanh chóng vào cuộc, đưa hoạt động của các tàu thuyền vào nề nếp. Ông Nguyễn Xuân Hợp, chủ phương tiện hoạt động trên hồ thủy điện Cốc Ly, huyện Bắc Hà nói: "Trong quá trình tham gia giao thông luôn thực hiện nghiêm chỉnh các quy định của Luật Giao thông đường thủy, mỗi người trên thuyền đều phải có phao cứu sinh và người lái thuyền phải biết bơi để phòng bất trắc xảy ra kịp thời xử lý".

Ông Trần Văn Kiên, chủ phương tiện hoạt động trên hồ thủy điện Cốc Ly, huyện Bắc Hà cho biết: "Chúng tôi luôn chấp hành đúng luật giao thông đường thuỷ, văn hoá đường thuỷ, đi đúng luồng đúng ngạch. Đặc biệt, chỉ chở số lượng khách đúng với trọng tải của thuyền, khi đi trên thuyền yêu cầu đều phải mặc áo phao để đảm bảo an toàn".

Lực lượng chức năng kiểm soát và xử lý vi phạm về an toàn giao thông đường thủy.

Cùng với việc thường xuyên phối hợp với các lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm về an toàn giao thông đường thủy. Để nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường thủy, xã Cốc Ly tổ chức cho các chủ thuyền ký cam kết. Thiếu tá Bùi Văn Nam, Trưởng Công an xã Cốc Ly, huyện Bắc Hà nói: "Thường xuyên vận động, tuyên truyền Nhân dân về việc chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường thuỷ, cần trang bị đủ các thiết bị cần thiết cho chủ thuyền và người đi trên thuyền".

Trên địa bàn toàn tỉnh, Ban an toàn giao thông tỉnh cùng các địa phương đã đề ra nhiều giải pháp quản lý Nhà nước về an toàn giao thông đường thủy như: tuyên truyền, vận động người tham gia giao thông đường thủy nội địa thực hiện đúng các quy định pháp luật; triển khai phong trào "Văn hóa giao thông với bình yên sông nước". Ông Trần Hồng Hà, Phó Chánh Thanh tra Ban An toàn giao thông tỉnh cho biết: "Ban An toàn giao thông tỉnh đã phối hợp với địa phương tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng cho bà con và chủ phương tiện cần nâng cao ý thức, trách nhiệm và tuân thủ nghiêm Luật Giao thông đường thuỷ".

Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông thủy nội địa, Ban An toàn giao thông tỉnh sẽ phối hợp với các các địa phương chú trọng vận động các chủ thuyền đăng ký, đăng kiểm phương tiện; nghiêm túc đảm bảo an toàn kỹ thuật: trang bị áo phao và dụng cụ cứu sinh; tuân thủ chở số người, số hàng hóa đúng quy định...

Thanh Hà – Trần Tuấn


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết