Giải pháp tạo việc làm cho thanh niên nông thôn

15:34 26-02-2020 | :126

Laocaitv.vn - Đoàn viên thanh niên luôn được xác định là lực lượng lao động chính trong mỗi gia đình và xã hội. Vậy nhưng, những năm qua thực trạng thanh niên rời quê hương đi làm ăn trái phép ở nước ngoài diễn ra khá phổ biến và đã để lại nhiều hệ lụy đau buồn. Đây cũng là vấn đề mà cấp ủy, chính quyền nhiều địa phương đang tìm giải pháp khắc phục. 

Tuyến kênh dẫn nước nội đồng của anh Thuật đang thi công.

Cánh đồng thôn trung tâm xã Dương Quỳ, huyện Văn Bàn đang vào vụ cấy lúa xuân. Để khắc phục tình trạng thiếu nước cục bộ ở một số diện tích, địa phương đã quyết định dành kinh phí đầu tư mở mang thêm nhiều nhánh kênh dẫn nội đồng. Nhận thấy cơ hội việc làm tại địa phương, anh Ma Văn Thuật ở thôn Nà Hạch đã mạnh dạn nhận lại tuyến kênh dài 400 m với tổng chi phí nhân công 40 triệu đồng với cam kết hoàn thành trong vòng khoảng 20 ngày. Để thực hiện, anh Thuật đã thuê thêm 3 thanh niên khác cùng làm với giá 200.000 đồng/ngày công. Anh Thuật chia sẻ: "Bây giờ mình không muốn đi làm xa nữa, vì làm xa nhà vất vả lắm. Làm ở nhà mình còn có thể tranh thủ giúp vợ con làm ruộng. Công trình ở đây cũng ít, mình biết nên mình nhận để mấy anh em cùng làm".

Cơ sở gia công cơ khí của anh Hoàng Tuấn Vũ được mở tại trung tâm xã Dương Quỳ với các sản phẩm chính là các loại máy móc, thiết bị nông cụ phục vụ sản xuất của bà con nhân dân trên địa bàn và các xã phụ cận. Quy mô chưa phải là lớn song cũng được đầu tư một số loại máy móc cơ bản như máy hàn, máy cắt, máy ép thủy lực, máy đột dập, chặt tôn, máy tiện… Những người vận hành các loại máy này không ai khác chính là những thanh niên ở địa phương.

Cơ sở gia công cơ khí của anh Vũ thu hút nhiều lao động ở địa phương

Cùng với khuyến khích hình thành các tổ, nhóm liên kết sản xuất ở các lĩnh vực, thời gian qua, cấp ủy và chính quyền xã Dương Quỳ còn đặc biệt quan tâm đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế vừa nâng cao thu nhập trên một đơn vị diện tích, vừa tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động. Về lâu dài địa phương cũng có các giải pháp khuyến khích thanh niên học nghề, cũng như tạo việc làm thông qua các hoạt động thu hút đầu tư trên địa bàn.

Cùng với giải quyết việc làm cho thanh niên có trình độ nghề thấp, hoặc lao động phổ thông tại địa phương, xã Dương Quỳ còn đặc biệt khuyến khích thanh niên đã được đào tạo, có trình độ nghề tham gia lao động sản xuất tại các nhà máy, xí nghiệp, các cơ sở sản xuất lớn ở trong và ngoài tỉnh vừa có thu nhập ổn định, vừa trưởng thành hơn trong môi trường sản xuất công nghiệp và cơ chế thị trường. Không những vậy, cách làm nêu trên còn giúp Dương Quỳ hạn chế tối đa tình trạng sang Trung Quốc làm ăn trái phép, tránh được những hệ lụy cho gia đình và xã hội./.                                                                                                                                             

 Quang Thuận


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết