Giải quyết việc làm cho lao động từ vùng dịch trở về địa phương

10:36 20-09-2021 | :137

Laocaitv.vn - Dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, số lao động nghỉ việc tại các khu công nghiệp trở về địa phương ngày càng cao. Tại huyện Bắc Hà, cùng với việc tăng cường công tác phòng chống dịch thì bài toán giải quyết việc làm, hỗ trợ người lao động được tiếp cận các nguồn vốn, chính sách để họ yên tâm ở lại quê hương phát triển kinh tế đang được cấp ủy chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm.

Anh Tẩn Seo Đài ở thôn Pù Chù Ván, xã Tả Văn Chư đi làm việc tại tỉnh Bình Dương được hơn 1 năm. Dịch Covid-19 bùng phát, doanh nghiệp dừng hoạt động, mất việc làm nên anh Đài quyết định trở về quê hương để phát triển kinh tế. Anh Đài cho biết: "Trước khi đi làm tại Bình Dương tôi cũng được hỗ trợ vay vốn để trồng trọt, chăn nuôi. Tôi đã trồng được một vườn cát cánh và mua 1 con trâu để vợ ở nhà chăn nuôi. Đi làm một thời gian thì dịch bệnh bùng phát nên tôi trở về địa phương để phát triển kinh tế gia đình".

Anh Đài (thứ 2 từ phải sang) trở về phát triển kinh tế tại địa phương sau khi mất việc làm ở Bình Dương do dịch Covid-19.

Xã Tả Van Chư, huyện Bắc Hà hiện có trên 90 lao động trở về từ các vùng dịch đang không có việc làm. Để giúp lực lượng lao động này nhanh chóng ổn định cuộc sống, chính quyền địa phương đã nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con, từ đó đưa ra các giải pháp, phương án hỗ trợ phù hợp. "Những gia đình thiếu công lao động trong dịp sản xuất thì xã sẽ huy động lực lượng thanh niên, tổ chức hội hỗ trợ; hộ nghèo và hộ cận nghèo thì được tiếp cận với nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách, dựa theo nguyện vọng của công dân, xã làm việc với Ngân hàng Chính sách để xem xét hỗ trợ", ông Bùi Trọng Nam, Chủ tịch UBND xã Tả Van Chư, huyện Bắc Hà cho biết thêm.

Huyện Bắc Hà có hơn 3.700 lao động làm việc ngoài tỉnh, trong đó có 745 người đã trở về địa phương do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Ngoài việc rà soát, lập danh sách hỗ trợ theo Nghị quyết 68 của Chính Phủ, thời gian tới, Bắc Hà sẽ quan tâm đẩy mạnh công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động gắn với khai thác lợi thế nông nghiệp địa phương.

Bà Chu Thị Dương, Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Hà cho biết: "Chúng tôi tiếp tục tư vấn, tuyên truyền người lao động đăng kí đào tạo nghề ngắn hạn để làm công việc khác. Các mô hình giảm nghèo tiếp tục được nhân rộng, các cây trồng hiệu quả có tại địa phương thì chúng tôi tuyên truyền Nhân dân thực hiện tăng cường diện tích gieo trồng".

Dự báo số lượng lao động trở về địa phương sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới, huyện Bắc Hà tiếp tục huy động sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành để giúp người dân có điều kiện được tiếp cận kiến thức, kinh nghiệm, được hỗ trợ vốn đầu tư phát triển sản xuất để có thu nhập ổn định.

Vân Anh - Ngọc Dương


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết