Giải tỏa áp lực trước kì thi tốt nghiệp THPT

15:53 25-06-2022 | :186

Laocaitv.vn - Trước số lượng bài học tăng nhiều trong dịp thi cử, đặc biệt là trong giai đoạn nước rút cho kì thi tốt nghiệp THPT sắp tới, ngoài việc tập trung học trọng tâm những nội dung mà thầy cô giảng dạy, dặn dò trên lớp để tránh rơi vào áp lực thi cử thì vai trò của phụ huynh là rất quan trọng, giúp các em có một tâm lý thoải mái nhất khi bước vào thi.

Ông Chinh trao đổi với con gái chuẩn bị bước vào kì thi tốt nghiệp THPT.

Con gái anh Nguyễn Duy Chinh ở thị trấn Bát Xát năm nay sẽ thi tốt nghiệp THPT.  Nộp hồ sơ xét tuyển vào 3 trường đại học, trong đó Đại học Hà Nội là ước mơ lớn nhất của con gái anh. Thấy con gái học tập chăm chỉ, quyết tâm cao, anh Chinh cũng yên tâm phần nào. Nhưng với khối lượng kiến thức lớn, thời gian ôn luyện của con tăng lên nhiều, khiến anh lo lắng cho sức khoẻ của con. Anh Chinh chia sẻ: "Tôi cũng rất lo, các cháu dành thời gian học nhiều, lo sức khỏe cho các cháu. Bọn trẻ có dòng suy nghĩ riêng, nhưng là người bố tôi cũng rất lo, vì đây là ngưỡng các cháu bước vào cuộc sống mới, tách rời ra bố mẹ bước vào cuộc sống tự lập".

Các sĩ tử dự Kì thi tốt nghiệp THPT năm nay đã trải qua 3 năm học đầy khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Vì vậy, các phụ huynh hiểu điều cần phải làm nhất lúc này tạo tâm lí và môi trường thoải mái, không gây áp lực cho các con. Ông Chu Văn Xuân, thôn An Quang, xã Quang Kim, huyện Bát Xát chia sẻ: "Suốt ngày cháu học ở trên lớp, còn ngày chủ nhật ở nhà thôi thì cũng vẫn học nhưng mà học mức độ thôi, vẫn phải nghỉ để có tư tưởng thoải mái. ở đây chúng tôi tạo hết điều kiện, từ ăn uống sinh hoạt thoải mái, chỉ mỗi lo học thôi".

Đồng hành cùng các con trong mọi hoạt động là lựa chọn của nhiều phụ huynh.

Ngày thi càng cận kề, các sĩ tử ngày đêm ôn luyện, nhiều phụ huynh lựa chọn phương pháp đồng hành cùng con trong mọi hoạt động để giải toả áp lực cho con. Và đây cũng chính là cách phụ huynh giải toả áp lực cho mình trước kì thi quan trọng này. Chị Nguyễn Thị Thu Hiền, phường Duyên Hải, thành phố Lào Cai cho biết: "Gia đình tôi gửi cháu đi học tại trường. Các cháu được ôn luyện môi trường tốt, được bạn bè, các thầy cô quan tâm, môi trường sống tốt, con học tốt thì chính bản thân mình cũng yên tâm, bớt lo lắng hơn".

Thời điểm này tuy khó khăn, nhưng chính là cơ hội để các con có cơ hội rèn luyện kĩ năng, năng lực tìm tòi và tự học, có mục tiêu phấn đấu cho riêng mình. Còn đối với phụ huynh, đây là cơ hội để thấu hiểu và gắn kết tình cảm với con hơn.

 Diệp Chi – Trần Tuấn – Lâm Thi


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết