Giảm nghèo nhờ nghề phi nông nghiệp

15:30 01-12-2023 | :92

Laocaitv.vn - Cùng với khai thác lợi thế về lao động, điều kiện tự nhiên để phát triển các cây trồng, vật nuôi phù hợp, cấp ủy, chính quyền ở một số địa bàn khó khăn của tỉnh Lào Cai còn chủ động định hướng, tạo điều kiện để người dân gia tăng thu nhập từ nghề phi nông nghiệp. 

Có kinh nghiệm làm nghề may thổ cẩm từ hơn 10 năm nay, lại có lợi thế ở ngay trung tâm xã, nên cửa hàng may mặc của bà Hảng Thị Mỷ, thôn Tả Lủ, xã Tả Ngài Chồ, huyện Mường Khương được nhiều người biết đến.

Chị Vàng Thị Khư, ở thôn Máo Chóa Sủ, xã Tả Ngài Chồ, huyện Mường Khương chia sẻ: "Tôi hay qua nhà cô Mỷ để mua đồ và giới thiệu các bạn đến đây. Cô Mỷ là một trong những thợ may rất đẹp, rất tỉ mỉ, khéo léo". 

Bà Hảng Thị Mỷ cho biết: "Ở xã biên giới này rất khó khăn, trồng ngô, trồng lúa chỉ đủ ăn, không có tiền tiêu. Tôi chuyển sang may váy, thêu thổ cẩm để bán mới được một chút tiền tiêu. Một bộ trừ vốn đi chỉ được 300.000 đồng - 400.000 đồng". 

Chị Vàng Thị Khư (áo trắng) đến tận nhà bà Hảng Thị Mỷ để mua đồ thổ cẩm.

Hết mùa thu hoạch lê, quýt, chị Thào Thị Xoa ở thôn Tả Lủ lại tranh thủ thời gian nông nhàn may váy áo. May đẹp, bền chắc, lượng khách ngày một nhiều, hàng tháng chị Xoa có thêm nguồn thu nhập phục vụ đời sống gia đình. 

Chị Thào Thị Xoa cho biết: "Lúc đầu mới may, tôi cũng mang ra chợ bán. Dần dần quen khách thì họ đến tận nhà. Họ đặt may cũng nhiều, một tuần nếu may nhiều cũng được 4 - 5 triệu đồng. Thu nhập bình quân hàng tháng, trừ hết vốn đi, hai mẹ con cũng được khoảng 6 triệu đồng, cũng lo được trong gia đình". 

Chị Thào Thị Xoa và mẹ tranh thủ thời gian nông nhàn để may trang phục truyền thống bán, có thêm nguồn thu nhập.

Ngoài khoảng 50 hộ kinh doanh hàng nhu yếu phẩm nhỏ lẻ, hiện nay, trên địa bàn xã Tả Ngài Chồ còn có gần 100 gia đình có nghề phụ may, thêu thổ cẩm, trang phục truyền thống, vừa đáp ứng nhu cầu của gia đình, đồng thời có thêm thu nhập lúc nông nhàn. 

Ông Sùng Seo Xà, Chủ tịch UBND xã Tả Ngài Chồ, huyện Mường Khương cho biết thêm: "Chúng tôi đã định hướng để bà con Nhân dân tuyên truyền, quảng cáo sản phẩm, nhất là trên các trang mạng như Facebook, Zalo. Cũng có rất nhiều nơi người ta biết đến và đến tận nhà mua. Đấy cũng là phương hướng để bà con Nhân dân xã Tả Ngài Chồ có thu nhập ổn định". 

Ngoài định hướng để bà con khai thác nghề truyền thống, phát triển kinh tế tại địa phương, cấp ủy, chính quyền xã Tả Ngài Chồ còn tích cực phối hợp với đơn vị chức năng tư vấn, giới thiệu để người trong độ tuổi đi lao động tại các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để có nguồn thu nhập ổn định, giảm nghèo bền vững.

Quang Thuận


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết