Giám sát công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm tại Sở Y tế Lào Cai

11:15 15-11-2017 | :301

Laocaitv.vn - Tiếp tục chương trình giám sát công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm, chiều 14/11, Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai cùng lãnh đạo một số sở, ngành liên quan đã tiến hành giám sát tại Sở Y tế Lào Cai.

Với vai trò là cơ quan thường trực Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm của tỉnh, Sở Y tế Lào Cai đã tham mưu cho tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo, quản lý trên lĩnh vực này. Công tác quản lý nhà nước của ngành tập trung vào những nội dung chính như: thông tin, giáo dục và truyền thông đến người dân, chú trọng đến đồng bào các dân tộc thiểu số vùng xa, vùng khó khăn; triển khai ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm giữa chính quyền địa phương với 3.200 hộ gia đình khi tổ chức bữa ăn đông người. Ngành y tế cũng tăng cường bồi dưỡng, tập huấn cho cán bộ về công tác này, tiến hành xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm cho gần 1 nghìn 200 người chế biến, kinh doanh thực phẩm thuộc ngành quản lý. Toàn tỉnh có gần 970 trên tổng số gần 1 nghìn 100 cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Đặc biệt, công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát chỉ đạo tuyến về an toàn thực phẩm được chú trọng. Riêng từ đầu năm đến nay, đã tham mưu thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành tại 9 huyện, thành phố, 18 xã, phường; các huyện, thành phố cũng tiến hành kiểm tra tại 124 xã, phường, thị trấn. Riêng ngành Y tế đã thành lập 5 đoàn, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành lập 17 đoàn kiểm tra chuyên ngành. Kết quả, đối với tuyến tỉnh trong 416 lượt cơ sở được kiểm tra, có 109 lượt cơ sở vi phạm; tuyến cơ sở trong tổng số gần 6 nghìn 200 lượt cơ sở được kiểm tra, có trên 900 lượt cơ sở vi phạm. Đáng quan tâm nữa đó là tình hình ngộ độc thực phẩm đang diễn biến khá phúc tạp, trong 10 tháng năm 2017 toàn tỉnh xảy ra 11 vụ ngộ độc thực phẩm tại hộ gia đình, làm 166 người mắc, 1 người tử vong, tăng 7 vụ, 143 người mắc so với cùng kỳ năm 2016.

Giám sát công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm tại Sở Y tế Lào Cai

Đánh giá của ngành Y tế cho thấy, công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực an toàn thực phẩm mặc dù đã có cải thiện nhưng vẫn còn khá nhiều bất cập. Nổi lên là có quá nhiều thông tư, văn bản chỉ đạo của 3 bộ gồm: Công thương, Nông nghiệp và Y tế ban hành, trong đó tính phù hợp với thực tiễn chưa cao; cấp cơ sở chưa phát huy tốt trách nhiệm, tính chủ động trong quản lý ở địa bàn; nhận thức về an toàn thực phẩm của một bộ phận không nhỏ người dân còn hạn chế; các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm chủ yếu là nhỏ lẻ, quy mô hộ gia đình, chưa có vùng nguyên liệu thực phẩm an toàn cung cấp cho dịch vụ ăn uống… nên công tác  đảm bảo an toàn thực phẩm cho nhân dân còn rất nhiều tồn tại cần được giải quyết. Kiến nghị của đại diện ngành y tế với đoàn giám sát đó là: tăng cường kiểm tra, giám sát, đánh giá đối với cấp ủy, chính quyền, các sở, ngành trong chỉ đạo, giám sát, quản lý các cơ sở thực phẩm theo lĩnh vực phụ trách. Ngành y tế cùng kiến nghị cần hỗ trợ kinh phí hàng năm cho Ban chỉ đạo An toàn vệ sinh thực phẩm tuyến xã; đào tạo nguồn nhân lực, trang thiết bị kiểm tra nhanh ô nhiễm thực phẩm; tăng cường kinh phí cho công tác truyền thông, đặc biệt là tại khu vực đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa; bổ sung biên chế cho công tác an toàn thực phẩm từ tỉnh đến cơ sở…

Trên cơ sở kiến nghị, những vấn đề tồn tại trong quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của ngành chức năng, đoàn giám sát sẽ tiếp tục giám sát trực tiếp tại 2 huyện Bắc Hà và Văn Bàn nhằm đánh giá một cách toàn diện về công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực này./.

Phương Liên


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết