Giáo dục thông minh tại Trường THPT chuyên Lào Cai

09:00 02-02-2021 | :561

Laocaitv.vn - Thời gian qua tại Trường THPT Chuyên Lào Cai, hai lĩnh vực giáo dục thông minh đang được triển khai là quản lý thông minh và nội dung giáo dục thông minh xây dựng trên nền tảng công nghệ thông tin đã và đang đem lại hiệu quả tích cực.

Học sinh quẹt thẻ thông minh.

Quản lý học sinh tới trường thông qua thẻ quẹt thông minh, quản lý mục đích sử dụng internet của học sinh trong trường thông qua hệ thống Wifi thông minh là những mô hình mà trong suốt 1 năm qua Trường THPT Chuyên Lào Cai áp dụng thí điểm và đã mang lại hiệu quả tích cực. Em Phạm Bá Văn, học sinh lớp 12 Toán, Trường THPT Chuyên Lào Cai chia sẻ: “Chúng em quẹt thẻ khi đến trường vào thời điểm nào thì máy sẽ gửi tin nhắn về để gia đình và các thầy cô giáo biết được chúng em có đến trường hay không, có đi học muộn không”.

Thay vì những tiết học truyền thống với giáo án viết tay, với bảng đen phấn trắng, giờ đây những giờ học của Trường THPT Chuyên Lào Cai đã trở nên linh hoạt hơn với lớp học ảo, tài liệu số, thời gian linh hoạt, không gian học tập mọi lúc, mọi nơi. Cô giáo Trần Thị Thu Hương, giáo viên Trường THPT Chuyên Lào Cai cho biết: “Các phần nội dung cần chuẩn bị của học sinh đều được giao trước từ nhà, nhờ thế thời gian trên lớp các em được tăng cường các kĩ năng như giao tiếp, làm việc nhóm. Toàn bộ các hoạt động của các em đều được lưu lại nên được đánh giá toàn diện hơn”.

Học sinh học lớp học ảo, tài liệu số.

Mục tiêu triển khai của giáo dục thông minh là nhằm nâng cao chất lượng giáo dục theo xu thế hội nhập. Trong đó, công nghệ xuất hiện ở tất cả các khâu, giúp việc dạy và học thuận lợi, hiệu quả, đây cũng chính là mục tiêu mà Trường THPT Chuyên Lào Cai đang hướng tới. Thầy giáo Nguyễn Minh Thuận, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lào Cai cho biết: “Chúng tôi mong muốn đẩy mạnh quá trình tự học của các em, hướng tới là tự giáo dục. Chúng tôi mong tỉnh sẽ có sự đầu tư hợp lý, quan tâm tới giáo dục của nhà trường, nhất là giáo dục Stem”.

Giai đoạn 2020 - 2025 giáo dục thông minh vẫn sẽ là một trong những nội dung được tỉnh Lào Cai quan tâm phát triển. Với những kết quả bước đầu trong triển khai giáo dục thông minh như tại Trường THPT Chuyên Lào Cai vừa mới đề cập sẽ là điều kiện thuận lợi để giáo dục Lào Cai hiện thực hoá các mục tiêu đã đề ra.

Thu Hường - Nông Quý


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết