Gió mùa Đông Bắc mạnh sắp tràn xuống Lào Cai

08:35 24-01-2020 | :140

Laocaitv.vn - Do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc tràn về, kết hợp với tác động của vùng hội tụ gió trên cao đồng xuất hiện, sau lại có không khí lạnh tăng cường tiếp; từ đêm ngày 24/1 trở đi, Lào Cai có mưa, mưa rào đều khắp và có nơi có dông, trời chuyển rét sâu và kéo dài.

Nguồn tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thuỷ văn Quốc gia cho biết, hiện trên lục địa Trung Quốc có một khối không khí lạnh đã hình thành và đang di chuyển xuống nước ta. Dự báo khoảng sáng ngày 25/1 (tức mùng 1 Tết), bộ phận không khí lạnh này sẽ tràn xuống miền Bắc, sau là các tỉnh Trung Bộ.

Ảnh minh họa.

Từ đêm ngày 24/1 trở đi Lào Cai có mưa, mưa rào đều khắp và có nơi có dông; gió Đông Nam cấp 2 - 3, vùng cao gió Đông Bắc cấp 3, nhiệt độ cao nhất các địa phương giảm phổ biến từ 8 - 9 độ C. Trời chuyển rét sâu và kéo dài, trong đó vùng thấp có ngày xảy ra rét đậm; vùng núi rét hại, nhiều nơi rét hại nặng đến rất nặng, các khu vực núi có độ cao từ 2.300m trở lên cần đề phòng mưa tuyết, băng giá xuất hiện gây hại.

Trước tình trạng rét đậm, rét hại xuất hiện, khả năng diễn biến phức tạp và khó lường. Để giảm thiểu mọi thiệt hại do lạnh rét gây ra, ngay từ bây giờ, bà con nông dân trong toàn tỉnh, nhất là các huyện vùng núi cần chuẩn bị thật tốt các biện pháp phòng chống rét cho cây trồng, đàn gia súc, gia cầm.

Được nhận định có cường độ mạnh, gió mùa Đông Bắc ảnh hưởng khiến nhiệt độ thấp nhất giảm xuống 11 - 13 độ C, vùng núi trong khoảng 6 - 8 độ C, thị xã Sa Pa khả năng giảm tới 3 - 5 độ C.

Lưu Minh Hải

 


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết