Hạnh phúc lặng thầm của giáo viên Tổng phụ trách Đội

10:00 20-11-2019 | :1061

Laocaitv.vn - Với học sinh, được khen thưởng ghi nhận qua các phong trào là một niềm tự hào. Còn với người giáo viên Tổng phụ trách Đội, nụ cười sau cánh gà sân khấu với niềm tự hào các em nhỏ được nâng cánh ước mơ chính là hạnh phúc lặng thầm nhưng đầy dư vị ngọt ngào. Những năm qua, công tác đội và phong trào thiếu nhi trên địa bàn huyện Bảo Thắng có nhiều chuyển biến rõ rệt. Trong đó có sự đóng góp không nhỏ của các thầy, cô giáo tổng phụ trách, những người thanh niên mang khăn quàng đỏ. 

 Từ khi có cô Tổng phụ trách mới về trường các hoạt động ngày càng phong phú và hấp dẫn. (Ảnh: Thanh Nga)

Cô Trần Thị Kiều Oanh luôn được giao nhiệm vụ làm Tổng phụ trách Đội, sau nhiều lần luân chuyển qua các trường học trên địa bàn huyện Bảo Thắng và từ năm 2017 đến nay, cô là Tổng phụ trách Đội tại Trường Tiểu học xã Phố Lu. Trong quá trình công tác cô luôn tận tâm và không ngừng học hỏi, tìm tòi nghiên cứu trong công việc và lòng yêu nghề mến trẻ. Trường Tiểu học xã Phố Lu từ khi có cô Tổng phụ trách mới về dìu dắt hoạt động càng có chiều sâu và đạt nhiều kết quả đáng khích lệ. Nhiều phong trào sôi nổi, nhiều sân chơi sáng tạo thu hút đông đảo đội viên thiếu niên, nhi đồng tham gia từ đó giúp các em được nói, được chơi, được chia sẻ, bày tỏ cảm xúc, mong muốn và đặc biệt giúp các em tự rèn luyện sự chủ động trong công việc, mạnh dạn, tự tin trong cuộc sống. Cô Oanh chia sẻ: "Hơn 23 năm gắn bó với nghề giáo, tôi chưa bao giờ thấy hối tiếc về sự lựa chọn của mình. Tôi rất tự hào vì mình là một giáo viên Tổng phụ trách Đội".

Để những buổi sinh hoạt đạt hiệu quả, cô Oanh luôn tìm tòi, đổi mới phương pháp hay, vận dụng sáng tạo để tổ chức các hoạt động của liên đội, đề xuất các sáng kiến mới thực hiện hiệu quả trong công tác đội. Các hoạt động thường xuyên được đổi mới, phù hợp với điều kiện thực tế của liên đội, thu hút đông đảo các thiếu niên, nhi đồng tham gia. Bên cạnh đó cô luôn quan tâm tới việc rèn luyện kỹ năng cho học sinh như: Kỹ năng giao tiếp, ứng xử, kỹ năng tự phục vụ, kỹ năng tự chăm sóc sức khỏe... Ngoài các hoạt động ngoài giờ lên lớp, cô Oanh cùng với nhà trường tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm, sáng tạo qua các cuộc thi: "Cùng em vào bếp", "Em tập làm nội trợ", "Tài năng MC nhí".... Hướng dẫn các em về cách vệ sinh cá nhân, giữ gìn sức khỏe, phòng tránh bệnh tật. Từ các hoạt động đa dạng đã giúp các em học sinh yêu trường, yêu lớp, yêu bạn bè, sẵn sàng chia sẻ những khó khăn với các bạn, giúp các bạn vượt qua những khó khăn trước mắt, thúc đẩy được chất lượng học tập, hăng hái trong các hoạt động. Đặc biệt các hoạt động ngoài giờ đã giúp các em rèn các kỹ năng sống cơ bản như: Giao tiếp, ứng xử, kỹ năng tự phục vụ bản thân, kỹ năng hoạt động xã hội, kỹ năng chia sẻ, kỹ năng hợp tác nhóm, kỹ năng chỉ huy.... Từ trong mỗi hoạt động đã rèn cho các em về nền nếp sinh hoạt, tác phong chuẩn mực của người học sinh. 

Từ các buổi tập Aerobic, YOGA, khiêu vũ... (Ảnh: Thanh Nga)

Ngoài trọng trách là một Tổng phụ trách Đội cô Oanh còn kiêm các nhiệm vụ Chi hội trưởng Chi Hội chữ thập đỏ, Chi hội phó Chi hội Khuyến học; phụ trách công tác nữ công. Dù ở vai trò, nhiệm vụ nào bản thân cô cũng luôn hoàn thành tốt bằng cả lòng nhiệt huyết. Cô luôn tâm niệm phải luôn cố gắng hết mình để các em có được một môi trường phát triển tốt nhất. Hiện nay, lịch học của các em đã rất nặng, nên để có được những giờ sinh hoạt đội phong phú, cô phải đến trường sớm để cho các em luyện tập thể dục, thể thao như: Tập Aerobic, YOGA, khiêu vũ..., tranh thủ những giờ cuối buổi chiều sau giờ tan học, rồi tập luyện văn nghệ cho các em vào ngày nghỉ để mang lại chất lượng tốt nhất cho các chương trình nhà trường giao. Mặc dù bận rộn vất vả, nhưng được hòa mình với các em, được lắng nghe tiếng nói và cảm nhận nụ cười của trẻ thơ là một niềm hạnh phúc lớn đối với cô. Kết quả của liên đội do cô phụ trách nhiều năm liên tục đạt danh hiệu Liên đội mạnh xuất sắc cấp tỉnh và được nhận Bằng khen của Trung Ương Đoàn.

Với sự cố gắng không ngừng nghỉ của bản thân, cô Oanh đã vinh dự được nhận rất nhiều Giấy khen, Bằng khen các cấp. Và vinh dự hơn cả, cô Oanh còn là một trong những cá nhân tiêu biểu được nhận Huy hiệu "Phụ trách Đội giỏi" do Trung ương Đoàn trao tặng và là 01 trong 04 đồng chí được vinh dự đi dự Liên hoan Tổng phụ trách giỏi toàn Quốc và công nhận duy trì 5 năm tổng phụ trách Đội giỏi cấp Quốc gia. Nhận xét về cô Tổng phụ trách Đội, cô Nguyễn Thị Nga, Hiệu trưởng Trường Tiểu học xã Phố Lu cho biết: "Cô Oanh là giáo viên tích cực, chăm chỉ, nhiệt tình trong các hoạt động. Dù với bất kỳ hoạt động nào, cô Oanh đều tận tụy, mỗi việc làm cô đều đặt ra yêu cầu cao đối với bản thân và thận trọng trong từng chi tiết. Do đó, các hoạt động do cô tổ chức, chỉ đạo, dẫn dắt tham gia các hội thi cấp trường, cấp huyện tổ chức đều đạt thành tích cao".

...hay chăm sóc cây cảnh đều thu hút đông đảo giáo viên và học sinh trong trường tham gia. (Ảnh: Thanh Nga)

Với niềm đam mê công tác đội cộng với tình yêu thương học trò đã giúp cô Trần Thị Kiều Oanh luôn giữ được ngọn lửa nhiệt huyết với nghề, đóng góp không nhỏ vào sự phát triển của Trường Tiểu học xã Phố Lu, trở thành tấm gương sáng trong công tác đội và ngành Giáo dục địa phương./.

                                                                Thanh Nga- Khánh Linh


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết