Hấp dẫn phở chua vùng cao

19:40 02-12-2023 | :292

Laocaitv.vn - Không chỉ sở hữu cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, hoang sơ, mà Mường Khương còn hấp dẫn, níu chân du khách bởi những món ẩm thực mang đậm văn hóa của đồng bào các dân tộc địa phương, trong đó, phở chua là một đặc sản được nhiều du khách nhớ đến và lựa chọn khi có dịp ghé thăm. Cũng bởi vậy mà nghề làm phở của đồng bào nơi đây được gìn giữ, phát huy.

 
 

Sinh ra và lớn lên ở Mường Khương, trong gia đình đã có nhiều đời làm bánh phở, từ nhỏ, ông Lù Trẩn Pháng đã được làm quen với các công đoạn làm bánh. Qua nhiều năm làm nghề, ông Pháng có kinh nghiệm, từ khâu chọn nguyên liệu đến các bước trong quy trình chế biến, cho ra đời những mẻ bánh vừa dẻo, vừa thơm ngon:

Ông Lù Trấn Pháng, Xóm Mới, thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương cho biết: “Lúc mình tráng để đun lên thì thời gian tầm 8-10 phút một cái phở thì nó mới dẻo. Nếu mà lấy ra nhanh quá thì phở không dẻo, không đủ độ. Nhiệt độ lửa cũng phải cho cháy đều đều, nếu mà không đều thì phở sẽ bị nứt chân chim là mất ngon.”

Ông Lù Trấn Pháng, Xóm Mới, thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương. 

Cùng với đảm bảo độ dẻo, thơm của bánh phở truyền thống, để có được bát phở chua làm nức lòng thực khách không thể thiếu gia vị ăn kèm như: dưa tự muối, đậu xị, xá xíu, lạc rang giã nhỏ, rau thơm, một ít nước dưa chua,…và đặc biệt không thể thiếu tương ớt Mường Khương - gia vị tạo nên sự khác biệt với phở chua nơi khác.

Tương ớt Mường Khương - gia vị tạo nên sự khác biệt với phở chua. 

Bà Vương Thị Khoa, Xóm Mới, thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương chia sẻ: “Phở chua phải có đậu xị ngon, nước chua ngon, muối dưa ngon thì phở chua mới ngon được. Nếu nước chua không ngon, đậu xị thum thủm thì sẽ không ngon.”

Phở chua không chỉ là món ăn quen thuộc của người dân địa phương mà đó còn là lý do khiến nhiều du khách lựa chọn đến Mường Khương để được thưởng thức hương vị đặc biệt của món ăn dân dã này.

Chị Nguyễn Phương Thảo, du khách cho biết: “Ăn phở chua cho mình cảm giác rất thú vị, như được trở về thời ngày xưa khi mà ngày đầu mình lên trên này ăn. Bởi có một vị gì đó rất lạ, khiến cho mình không thể quên được.”

Mường Khương đang trong những ngày lạnh rét và đến vùng cao núi đá những ngày này, du khách có thể cảm nhận được trọn vẹn hương vị của món phở chua truyền thống mà ít nơi nào có được.

Lương Mạnh

 

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết