Hiệu quả các chương trình khám chữa bệnh cộng đồng

21:12 22-05-2022 | :76

Laocaitv.vn - Tạo điều kiện cho người dân vùng cao, vùng khó khăn trong tỉnh được tiếp cận các dịch vụ y tế ngay tại thôn bản, từ năm 2020, công tác khám, tư vấn sức khỏe ngoại viện đã được Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh triển khai nhằm phát hiện sớm các vấn đề về sức khỏe của người dân.

Trong một buổi khám, tư vấn sức khỏe miễn phí cho Nhân dân xã Tả Phời, thành phố Lào Cai, 150 lượt người dân đã được đo huyết áp, kiểm tra phổi, tim mạch, chăm sóc sức khoẻ lão khoa; khám, tư vấn di chứng hậu Covid-19; hàng chục người tàn tật, trẻ bại não, tự kỷ cũng đã được tư vấn, hướng dẫn phục hồi chức năng.

Bà Lưu Thị Hồng, ở thôn Phời 3, xã Tả Phời, thành phố Lào Cai chia sẻ: "Ở đây xa trung tâm, muốn đi viện khám phải đợi con cháu chở đi chứ không tự đi bộ được. Nay được các bác sĩ về tận nơi khám cho, tôi rất phấn khởi".

Bác sĩ Trần Anh Lanh, Phó Trưởng khoa Vật lý trị liệu, Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh Lào Cai cho biết thêm: "Hầu như bệnh nhân ở vùng sâu, vùng xa không có điều kiện đến bệnh viện, vì vậy bệnh viện có chương trình khám ngoại viện để hướng dẫn bệnh nhân các bài tập thở, hay hướng dẫn vận động để bệnh nhân giảm mệt mỏi, cũng như chế độ ăn uống sinh hoạt hằng ngày làm sao cải thiện tốt hơn về sức khỏe sau Covid-19".

Người dân xã Tả Phời được khám bệnh, tư vấn sức khỏe miễn phí ngay tại địa phương.

Khám, tư vấn sức khoẻ ngoại viện là hoạt động công tác xã hội ý nghĩa được Bệnh viện Phục hồi chức năng duy trì đều đặn hằng tháng. Từ đầu năm đến nay, gần 1.000 lượt người đã được khám, tư vấn sức khoẻ và phát thuốc miễn phí. Trong đó, 20% lượt người có chỉ định can thiệp bệnh lý lão khoa về cơ xương khớp, cao huyết áp, tiểu đường và hạn chế vận động do tai biến.

Ông Trần Văn Hưng, Chủ tịch UBND xã Tả Phời, thành phố Lào Cai cho biết: "Ngay khi có kế hoạch, xã đã tổ chức họp với các trưởng thôn, bí thư chi bộ để triển khai rà soát các đối tượng có bệnh nền, cần phục hồi chức năng và thông báo Nhân dân đến khám. Nói chung Nhân dân rất phấn khởi, dù trời mưa nhưng bà con lặn lội đến để khám bệnh".

Cùng với khám, tư vấn sức khoẻ cộng đồng, mỗi năm Bệnh viện Phục hồi chức năng huy động xã hội hoá được từ 300 - 400 triệu đồng để hỗ trợ người bệnh nghèo, đặc biệt khó khăn, người phải điều trị bệnh dài ngày. Những suất ăn, quần áo, giày dép… được trao tặng thông qua các chương trình: Tết sum vầy, nồi cháo yêu thương, cửa hàng 0 đồng...

Nỗ lực vì sức khoẻ cộng đồng, đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh đã và đang nêu cao tinh thần lương y như từ mẫu, xứng đáng là những thầy thuốc tận tâm, trách nhiệm, hết lòng vì Nhân dân.  

  Vân Anh - Lâm Thi


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết