Hiệu quả giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non

08:34 25-09-2023 | :663

Laocaitv.vn - Giáo dục kỹ năng sống không chỉ cung cấp cho trẻ nhiều kiến thức, kỹ năng bổ ích, mà từ đó giúp trẻ hình thành năng lực tư duy, tự bảo vệ, chăm sóc bản thân. Với nhận thức đó, Trường Mầm non Quang Kim, huyện Bát Xát đã có nhiều chương trình, hoạt động, tạo sự hứng thú trong học tập, rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ phát triển một cách toàn diện.

Học sinh thực hành thoát nạn khi có cháy xảy ra.

Với tình huống giả định là có chuông báo cháy và khói lan vào phòng, tiết học kỹ năng sống tại Trường Mầm non Quang Kim đã dạy cho các bé biết cách bảo vệ bản thân khi gặp sự cố hỏa hoạn. "Hôm nay, con được cô giáo dạy kỹ năng phòng, chống hỏa hoạn, khi có cháy con phải dùng khăn che miệng, cúi thấp người và chạy ra lối thoát hiểm", bé Cù Đức Thịnh, Trường Mầm non Quang Kim, huyện Bát Xát chia sẻ.

Để tạo sự hào hứng trong các giờ học kỹ năng sống, các cô giáo đã thiết kế các bài giảng theo phương pháp "Học mà chơi, chơi mà học" sôi động, hấp dẫn. Nhờ thế, những kỹ năng mềm cần thiết trong cuộc sống được các bé tiếp thu một cách tự nhiên và dễ dàng. "Hôm nay được tìm hiểu về công việc của các bác nông dân, được trồng rau, thu hoạch rau, tưới rau, con thấy rất vui. Con thấy các bác nông dân rất vất vả, con cảm thấy rất yêu quý các bác nông dân", bé Nguyễn Ngọc Bích, Trường Mầm non Quang Kim, huyện Bát Xát bày tỏ.

Cô giáo Phạm Thị Châm, Trường Mầm non Quang Kim, huyện Bát Xát cho biết: "Là những giáo viên trực tiếp đứng lớp, hàng ngày, chúng tôi luôn xây dựng và dạy trẻ những kỹ năng sống phù hợp với độ tuổi cũng như với tình hình thực tế ở trường và địa phương để trẻ có thể ứng dụng hàng ngày".

Những mô hình trải nghiệm gần gũi với thực tế góp phần tạo hứng thú cho trẻ.

Giáo dục kỹ năng sống không chỉ giúp trẻ biết thế nào là đúng, thế nào là sai mà phải tạo điều kiện cho trẻ được trải nghiệm, tìm tòi, khám phá môi trường xung quanh dưới nhiều hình thức. Vì vậy, hoạt động giáo dục kỹ năng sống đang được các nhà trường tổ chức thường xuyên nhằm trang bị cho các em những kiến thức thực tế để áp dụng vào các tình huống hàng ngày. "Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức tốt các hoạt động giáo dục tình cảm, phát triển kỹ năng xã hội cũng như gắn với các hoạt động trải nghiệm cho trẻ. Chúng tôi tin rằng các con sẽ có nền tảng vững chắc, phát triển toàn diện về đức, trí, thể, mỹ", cô giáo Vũ Thị Mai Hương, Hiệu trưởng Trường Mầm non Quang Kim, huyện Bát Xát nói.

Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh là một nhiệm vụ rất quan trọng, nhất là thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay. Được rèn luyện ngay từ bậc học mầm non sẽ giúp cho trẻ có được những kỹ năng sống cơ bản phù hợp với yêu cầu phát triển của xã hội.

Thùy Anh – Lâm Thi


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết