Hiệu quả mô hình "cổng trường an toàn giao thông" tại trường THPT số 1 Lào Cai

10:14 04-05-2018 | :3347

Laocaitv.vn - Những năm qua, Thành Đoàn Lào Cai, Ban An toàn giao thông và Công an thành phố đã phối hợp triển khai, tổ chức thực hiện mô hình "Cổng trường an toàn giao thông” tại một số trường học trọng điểm trên địa bàn, qua đó nâng cao ý thức của phụ huynh, học sinh trong việc chấp hành và thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Điển hình trong thực hiện mô hình này là Trường THPT số 1 Lào Cai.

Giờ tan học buổi chiều tại cổng trường THPT số 1 Lào Cai, thay vì đội cờ đỏ xếp hàng thành hàng rào ngăn cách để phân làn đường trước cổng trường như trước đây; thì nay, hàng rào di động bằng sắt (theo quy chuẩn an toàn giao thông: Cao 0,85m có bánh xe đẩy, chất liệu sắt nhẹ có sơn phản quang; đầu rào đặt biển chỉ dẫn cho các phương tiện lưu thông hướng đi, cảnh báo đi chậm) giúp ngăn làn đường dành cho học sinh và người tham gia giao thông đã được bố trí trên đường Hoàng Liên. Điều này đã giúp an toàn giao thông tại cổng trường luôn đảm bảo, tình trạng ùn tắc, chen lấn, dàn hàng ngang trước cổng trường đã không còn xảy ra. Hàng rào di động chỉ lắp đặt khi sắp tan học, khi học sinh ra về hết sẽ được tháo dỡ giải phóng làn đường. Sau một thời gian triển khai, đến nay, mô hình đã hoạt động khá hiệu quả. Đây là mô hình nhằm giúp học sinh, phụ huynh, cán bộ, giáo viên hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc tham gia giao thông an toàn.

Các em học sinh khi tham gia giao thông được an toàn hơn nhờ hàng rào di động này. (Ảnh: thptlaocai1.edu.vn)

Mô hình cổng trường an toàn giao thông mới này được thực hiện từ đầu năm 2018 tại trường THPT số 1 Lào Cai dưới sự hướng dẫn của cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát giao thông – Công an thành phố Lào Cai, vừa đảm bảo an toàn giao thông cho học sinh, đội cờ đỏ, người tham gia giao thông trên đường Hoàng Liên, vừa tuyên truyền, hướng dẫn mọi người có ý thức và văn hóa giao thông. Để đảm bảo an toàn giao thông trước cổng trường, ban giám hiệu nhà trường đã giao cho Đoàn thanh niên phụ trách và giao trực tiếp cho lớp trực tuần cử đội xung kích ra trước giờ tan học buổi sáng và buổi chiều hàng ngày 3 phút dựng hàng rào di động, đặt biển báo hiệu “đi chậm” theo quy trình để phân luồng và hướng dẫn học sinh tham gia giao thông trước cống trường an toàn. Đây là trường học đầu tiên trên địa bàn thành phố Lào Cai thực hiện mô hình này.

Hiệu quả từ mô hình Cổng trường an toàn giao thông ở trường THPT số 1 Lào Cai mang lại không chỉ là việc đảm bảo giao thông đi lại thông suốt cho học sinh và người tham gia giao thông tại khu vực cổng trường mà còn là sự đoàn kết, gắn bó giữa tập thể học sinh và giáo viên trong nhà trường cùng chung mục đích xây dựng cảnh quan sư phạm lành mạnh, phòng ngừa các trường hợp vi phạm pháp luật về an toàn giao thông diễn ra ngay tại cổng trường.

Huyền Trang


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết