Hiệu quả Nghị quyết 06 về hỗ trợ xã nghèo phát triển kinh tế - xã hội

09:55 01-06-2022 | :383

Laocaitv.vn - Theo Nghị quyết 06 của HĐND tỉnh, 8 xã của thị xã Sa Pa diện có tỷ lệ hộ nghèo từ 40% trở lên, đủ điều kiện được hỗ trợ vay phát triển kinh tế - xã hội. Sau 4 năm triển khai, nguồn vốn này đã và đang phát huy hiệu quả, tạo thêm nguồn lực cho các địa phương này đẩy nhanh tốc độ giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội.

Để nguồn vốn phát huy hiệu quả, cấp uỷ, chính quyền chú trọng hướng dẫn người dân lựa chọn cây, con giống mới vào sản xuất.

Nuôi cá nước lạnh từ năm 2020, lứa cá đầu tiên gia đình anh Chảo Dào Chòi có lợi nhuận 120 triệu đồng. Năm 2021, khi được vay 100 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách theo Nghị quyết 06 của HĐND tỉnh, gia đình anh Chòi mở rộng thêm 4 ao thả cá, nuôi 12.000 con cá tầm và cá hồi, hứa hẹn mang lại nguồn lợi kinh tế cao. "Con cá nước lạnh rất phù hợp với nguồn nước, khí hậu ở đây. Cá sinh trưởng, phát triển tốt. Mới làm thiếu vốn thì tôi vay thêm Ngân hàng Chính sách để mở rộng mô hình. Hiệu quả rất tốt, hi vọng 1 - 2 năm nữa gia đình tôi sẽ trả hết số tiền vay ngân hàng", Chảo Dào Chòi, thôn Pờ Sì Ngài, xã Trung Chải, thị xã Sa Pa cho biết.

Xã Trung Chải hiện có 64 hộ dân được tiếp cận vay vốn theo Nghị quyết 06 của HĐND tỉnh. Để nguồn vốn phát huy hiệu quả, cấp uỷ, chính quyền chú trọng tuyên truyền, hướng dẫn người dân lựa chọn cây, con giống và tập huấn, giúp bà con áp dụng khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất. "Khi được tiếp cận nguồn vốn tôi cũng được hướng dẫn chọn nuôi trâu sinh sản vì con trâu dễ nuôi, ít bệnh tật hơn con bò. Hiện, đàn trâu nhà tôi đã phát triển lên 7 con, nhìn thấy nguồn lợi rồi thấy vui mừng lắm", chị Chảo Tẩy, thôn Pờ Sì Ngài, xã Trung Chải, thị xã Sa Pa phấn khởi nói.

Kết thúc năm 2021, thị xã Sa Pa còn 35,35% hộ nghèo.

Từ năm 2019 đến nay, thị xã Sa Pa có 402 hộ dân được vay vốn theo Nghị quyết 06 của HĐND tỉnh, tổng dư nợ 23,5 tỷ đồng. Cùng với đó, Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã đã triển khai nhiều chương trình, chính sách ưu đãi hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo được tiếp cận vay vốn. "Sau khi giải ngân đến các hộ dân thì chúng tôi cũng đã cùng với tổ chức hội nhận uỷ thác kiểm tra, giám sát hộ sử dụng nguồn vốn đảm bảo đúng mục đích, đảm bảo nguồn vốn đầu tư xuống đúng đối tượng. Chính sách ưu đãi lãi suất, thời gian vay vốn đảm bảo, nguồn vốn xuống với người dân được đồng tình và mong đợi", ông Trần Việt Dũng, Phó Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã Sa Pa cho biết.

Kết thúc năm 2021, theo tiêu chí mới, thị xã Sa Pa còn 35,35% hộ nghèo, tốc độ giảm nghèo bình quân năm đạt trên 6%. Kết quả này cho thấy chính sách cho vay phát triển kinh tế - xã hội tại các xã nghèo theo Nghị quyết 06 của HĐND tỉnh đã phát huy hiệu quả, qua đó, góp phần quan trọng trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững.

Vân Anh - Quang Ánh


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết