Hiệu quả tổ tự quản trong công tác phòng chống dịch Covid-19

19:56 14-08-2020 | :271

Laocaitv.vn - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tỉnh Lào Cai đã quyết định kích hoạt lại 1.600 tổ dân phố tự quản với phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” có yếu tố nguy cơ, nhằm ngăn chặn, khống chế việc lây lan dịch ra cộng đồng.

Tuyên truyền về cách phòng tránh dịch Covid-19 tại hộ gia đình.

Tại Tổ tự quản số 14, phường Pom Hán, thành phố Lào Cai, các thành viên trong tổ đều rất tích cực tổ chức các hoạt động tuyên truyền người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang, không tụ tập đông người.

“Chúng tôi phân công các thành viên trong tổ phải bám sát tất cả các hộ dân thuộc khu dân cư mình phụ trách. Nhất là những hộ có con em, người thân đi du lịch tại các tỉnh có dịch thì đều phải khai báo y tế. Chúng tôi có sổ nhật ký để theo dõi”, bà Đào Thị Thim, Tổ trưởng Tổ tự quản khu dân cư số 14, phường Pom Hán, TP Lào Cai cho biết.

Tổ tự quản số 14, phường Pom Hán có 9 thành viên, chia làm 2 nhóm. Hằng ngày có nhiệm vụ tuyên truyền, nhắc nhở các hộ gia đình, cơ sở kinh doanh, công dân trên địa bàn chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Ngoài ra, nếu trong tổ có việc hiếu, việc hỷ, các thành viên đến các gia đình để tuyên truyền, vận động thực hiện các biện pháp phòng bệnh; đồng thời nắm bắt tình hình, lập danh sách, ghi tên, địa chỉ, điện thoại các trường hợp người đến từ địa phương khác để thuận tiện truy vết trong tình huống cần thiết.

Tuyên truyền cách phòng chống dịch trên loa phát thanh.

“Tổ tự quản rất tích cực tuyên truyền nên chúng tôi đã nắm bắt được tình hình dịch bệnh và cách phòng tránh. Chúng tôi cũng rất hạn chế đến nhưng nơi đông người, đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn thường xuyên”, bà Trần Thị Quyết Thắng, khu dân cư số 14, phường Pom Hán, TP Lào Cai cho biết.

Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhận thức và ý thức phòng, chống dịch của người dân được nâng lên rõ rệt. Người dân đã chủ động khai báo thông tin y tế liên quan, thông tin về các trường hợp đi, đến các vùng có dịch, góp phần quan trọng trong công tác phòng, chống dịch hiệu quả.

 

Thu Huyền


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết