Hiệu quả từ mô hình Đàn trâu từ thiện

05:16 23-11-2019 | :409

Laocaitv.vn - Cùng với việc thực hiện hiệu quả công tác hỗ trợ khẩn cấp cho những người dân gặp khó khăn trên địa bàn, những năm gần đây, Hội Chữ thập đỏ các cấp trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã đẩy mạnh việc hỗ trợ giúp các địa chỉ khó khăn vươn lên thoát nghèo hiệu quả thông qua các mô hình hỗ trợ sinh kế. Trong đó có mô hình Đàn trâu từ thiện của Hội Chữ thập đỏ thành phố Lào Cai.

Gia đình chị Su Thị Mây, hộ nghèo ở thôn Cóc 2 được nhận hỗ trợ 01 cặp trâu.

Qua bình xét của các hộ dân, năm 2017, gia đình chị Su Thị Mây, một hộ nghèo ở thôn Cóc 2, xã Tả Phời, thành phố Lào Cai được nhận 01 cặp trâu từ mô hình Đàn trâu từ thiện của Hội Chữ thập đỏ thành phố Lào Cai. Sau gần 02 năm chăm sóc, nuôi dưỡng con giống ban đầu đã sinh sản thành công. Cộng với việc chăm chỉ làm ăn, năm nay, gia đình chị Su Thị Mây đã được công nhận thoát nghèo. Chị Mây chia sẻ: "Nhà tôi nghèo lắm, được Hội chữ thập đỏ cho 02 con trâu. Tôi mừng lắm, chăm sóc rất cẩn thận. Từ 02 con giống ban đầu đã sinh sản thêm được 01 con nữa và giờ thì thoát nghèo rồi".

Niềm vui của gia đình chị Su Thị Mây chỉ là một trong số rất nhiều niềm vui của các hộ nghèo trên địa bàn thành phố được nhận hỗ trợ từ mô hình Đàn trâu từ thiện do Hội Chữ thập đỏ thành phố Lào Cai triển khai thực hiện. Từ 12 con trâu giống ban đầu được trao cho những hộ dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đến nay, đàn trâu đã tăng thêm 13 con, nâng tổng số hộ nghèo được hưởng lợi lên 25 hộ. Điều đặc biệt, toàn bộ nguồn vốn để thực hiện mô hình được huy động xã hội hóa từ các tổ chức hội, cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, giúp nhiều địa chỉ khó khăn có điều kiện vươn lên. Ông Hoàng Ngọc Phong, Phó Chủ tịch UBND xã Tả Phời, TP Lào Cai cho biết: "Mô hình Đàn trâu từ thiện dù mới được triển khai thực hiện trên địa bàn xã, nhưng đã góp phần thay đổi tư duy của người dân trong việc thực hiện chăn nuôi gia súc, từ đó góp phần giảm hộ nghèo ở địa phương. Chính quyền địa phương sẽ tiếp tục quan tâm nhân rộng mô hình này".

Để mô hình Đàn trâu từ thiện đạt hiệu quả, Hội Chữ thập đỏ thành phố đã lựa chọn hỗ trợ có ràng buộc theo hình thức nuôi rẽ. Sau khi trâu sinh sản lứa thứ 02 sẽ bàn giao trâu mẹ và nghé cho hộ có hoàn cảnh khó khăn khác nuôi kế tiếp. Con nghé đầu tiên được sinh ra sẽ thuộc quyền sở hữu của gia đình. Đồng nghĩa với việc ngày càng có nhiều địa chỉ khó khăn được trợ giúp.

Các hộ dân sẽ được hỗ trợ có ràng buộc theo hình thức nuôi rẽ.

Những kết quả đạt được trong việc thực hiện các mô hình hỗ trợ sinh kế cho các địa chỉ khó khăn của Hội Chữ thập đỏ thành phố Lào Cai, đã, đang và sẽ nhân lên niềm vui, niềm hy vọng cho những hộ nghèo, những hộ có hoàn cảnh khó khăn về một cuộc sống tốt đẹp hơn, bền vững hơn. Đồng thời góp phần cùng địa phương đẩy nhanh việc thực hiện công cuộc xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới./.

    Mai Huệ  - Minh Dũng            


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết