Hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng cơ hội, thực thi hiệu quả EVFTA

14:51 06-06-2020 | :2283

Laocaitv.vn - Ngày 5/6, Bộ Công thương tổ chức Hội nghị trực tuyến hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tận dụng cơ hội, thực thi hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA).

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh và Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam Nguyễn Văn Thân đồng chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị tại điểm cầu Lào Cai có đại diện lãnh đạo các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo về hội nhập quốc tế tỉnh.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Lào Cai.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam được thông tin rõ hơn về các nội dung của EVFTA, những khía cạnh doanh nghiệp có thể khai thác và hưởng lợi từ EVFTA, cũng như những vấn đề cần lưu ý để có chiến lược, kế hoạch và hành trang sẵn sàng cho sự phát triển của doanh nghiệp trong điều kiện thị trường và bối cảnh thương mại mới với EVFTA.

Hội nghị cũng giúp xác định rõ trách nhiệm của các cơ quan Trung ương, các cấp chính quyền địa phương trong việc quán triệt và hướng dẫn doanh nghiệp tham gia hiệu quả việc thực thi EVFTA, đặc biệt, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể tận dụng được tối đa những cơ hội cũng như giảm thiểu những thách thức gặp phải trong quá trình thực thi EVFTA.

Trước cơ hội EVFTA có hiệu lực và với cam kết xóa bỏ thuế nhập khẩu lên tới gần 100% biểu thuế, cùng với giá trị thương mại mà Việt Nam và EU thống nhất đã làm gia tăng cơ hội xuất khẩu sang thị trường EU cho những mặt hàng thế mạnh, trong đó có hàng hóa nông sản, khoáng sản đã qua chế biến của Lào Cai. Những mặt hàng được kỳ vọng sẽ hưởng lợi từ EVFTA của Lào Cai là các sản phẩm nông nghiệp, lâm nghiệp, phố pho vàng. Lao động trong cộng đồng doanh nghiệp FDI sẽ có nguồn thu nhập từ lương hấp dẫn và cạnh tranh hơn. Đây cũng là cơ hội giúp người tiêu dùng Lào Cai được tiếp cận nguồn cung các sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao từ EU trong các lĩnh vực như dược phẩm chăm sóc sức khỏe, xây dựng hạ tầng giao thông công cộng. Tuy nhiên, EVFTA sẽ tác động tới người làm nông nghiệp của tỉnh khi phải vượt qua nhiều rào cản kỹ thuật như nguồn gốc xuất xứ, chất lượng sản phẩm, bảo hộ sở hữu trí tuệ, nguồn lao động chất lượng cao.

Để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh, Lào Cai sẽ tổ chức xúc tiến thương mại tới thị trường các nước EU. Hỗ trợ doanh nghiệp tham gia mạng lưới sản xuất, chuỗi giá trị, chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu, nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển nguồn nhân lực.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh khẳng định: Thông qua các FTA thế hệ mới nói riêng, cùng những khung khổ hội nhập trước đó, Việt Nam đã có chiến lược hội nhập hoàn chỉnh về quan hệ thương mại tự do với 15/20 nền kinh tế lớn nhất của thế giới. Như vậy, những điều kiện để phát triển thị trường, đảm bảo được nhu cầu, năng lực sản xuất và cạnh tranh của các doanh nghiệp đang ngày càng gia tăng. Đây cũng là cơ hội để Việt Nam có thể thúc đẩy quá trình tái cơ cấu thị trường xuất - nhập khẩu, các chuỗi cung ứng theo định hướng đa dạng hơn, bền vững hơn.

Thanh Hà – Việt Hòa


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết