Học năng khiếu theo sở thích của con hay mong muốn của cha mẹ?

08:39 25-01-2021 | :178

Laocaitv.vn - Đối với các bậc phụ huynh, việc lựa chọn môn năng khiếu cho con không chỉ giúp bé bộc lộ tiềm năng và phát triển năng khiếu, mà thông qua đó, cha mẹ có cơ hội hiểu được phần nào cá tính cũng như những phẩm chất đang hình thành của trẻ. Vậy, cho con học năng khiếu theo sở thích hay theo mong muốn của cha mẹ? 

Tại chương trình hòa nhạc Spring Concert 2021 diễn ra mới đây ở thành phố Lào Cai, lần đầu tiên em Hoàng Hà Linh, học sinh lớp MC nhí tại Trung tâm nghệ thuật Rainbow Music được đứng lên sân khấu dẫn chương trình. Yêu thích công việc này từ khi còn rất nhỏ thông qua các chương trình truyền hình, Hà Linh đã được bố mẹ đăng ký cho theo học MC. "Con rất thích dẫn chương trình nên đã xin bố mẹ đăng ký học lớp MC tại Trung tâm nghệ thuật Rainbow Music. Con cũng rất thích những hoạt động tại trung tâm bởi nó mang lại nhiều ích lợi, giúp con phát triển các kỹ năng dẫn chương trình hoặc đánh đàn", Hà Linh chia sẻ.

Bé Hà Linh (phải) lần đầu tiên được đứng trên sân khấu dẫn chương trình.

Cũng giống như Hà Linh, việc các em nhỏ được tham gia hoạt động, học tập tại các trung tâm, cơ sở đào tạo nghệ thuật đang ngày càng trở nên phổ biến với các môn học như: Múa, hát, vẽ, chơi các loại nhạc cụ… Tuy nhiên, có không ít những phụ huynh đăng ký cho con em mình theo học với mong muốn con được tham gia nhiều hoạt động khác nhau để mạnh dạn, tự tin hơn, thậm chí là theo phong trào mà chưa thực sự quan tâm đến sở trường, sở thích của con.

Theo chị Nguyễn Thu Phương, Chủ nhiệm CLB nghệ thuật BiBi cho biết, một số trường hợp cho con đi học theo sở thích của bố mẹ chứ không phải sở thích của con. Ví dụ, một số em thích học múa nhưng bố mẹ ép học đàn. Những em bị ép như vậy sẽ không hứng thú học và không có sự sáng tạo trong quá trình học. "Khi gặp trường hợp như vậy tôi đã nói chuyện và tư vấn rất nhiều để phụ huynh có thể nhận ra vấn đề và có quyết định đúng đắn nhất khi cho con theo học các lớp năng khiếu", chị Phương cho biết thêm.

Cha mẹ cần tôn trọng sở thích của con khi quyết định cho con theo học các lớp năng khiếu.

Việc cho trẻ học các môn năng khiếu từ sớm đang là xu hướng của nhiều phụ huynh hiện nay. Các em có quyền được lựa chọn những môn học phù hợp với sở thích và khả năng của bản thân. Phụ huynh hãy gợi mở định hướng để con có lựa chọn tốt nhất, có như vậy các em mới được thỏa sức phát huy sự sáng tạo, niềm đam mê của bản thân mình.

Thanh Tùng – Đình Hiếu


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết