Học tập ôn luyện trực tuyến trong thời gian nghỉ phòng chống dịch

15:07 08-02-2020 | :1068

Laocaitv.vn - Để phòng tránh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona gây ra, ngành Giáo dục Lào Cai đã kéo dài thời gian nghỉ tết cho học sinh các cấp tới ngày 16/2, muộn hơn 2 tuần so với dự kiến. Trong khoảng thời gian này, cùng với việc thực hiện ôn tập các bài tập được giao trong tết, không ít học sinh và giáo viên đã tìm tới việc học tập online để đảm bảo không quên kiến thức, sẵn sàng bắt nhịp khi trở lại trường học.

Việc dạy, học online giúp các em học sinh không quên kiến thức.

Chỉ với 1 chiếc điện thoại thông minh, em Đinh Trung Đức, học sinh lớp 10 Trường THPT số 2 huyện Bảo Thắng đã có thể tham gia 1 giờ học trực tuyến, thông qua các phần mềm ứng dụng được các thầy cô giáo cung cấp. Môn học được Đức tham gia thường xuyên nhất là môn Ngoại ngữ. Và dù là tự học, nhưng hình thức học trực tuyến đã tạo nên rất nhiều hứng thú cho em. Em Đinh Trung Đức, học sinh lớp 10A6, Trường THPT số 2 huyện Bảo Thắng chia sẻ: “Em thấy dù là tự học, nhưng nếu có ý thức thì đôi khi còn mang lại hiệu quả nhiều hơn cả những giờ học trên lớp. Trước kia ở trường, các thầy cô cũng đã cho chúng em sử dụng việc học qua internet như thế này rồi nên chúng em cũng thấy khá quen thuộc”.

Còn với cô giáo Mai Thị Bích Vượng, thì mỗi ngày nghỉ thêm, chị lại dành thời gian để soạn giáo án, kết nối các giờ học trực tuyến và huy động nhiều nhất học sinh của mình tham gia. Những tiết học online có cả sự tham gia của giáo viên người nước ngoài hứa hẹn sẽ mang lại rất nhiều kiến thức thú vị. Đặc biệt, chị Vượng cũng thiết kế ra rất nhiều dạng bài tập khác nhau để thu hút học sinh, đồng thời bổ sung kiến thức bị thiếu hụt cho các em. Chị Mai Thị Bích Vượng, giáo viên Ngoại Ngữ Trường THPT số 2 Bảo Thắng cho biết: "Việc học trực tuyến trong dịp nghỉ này là không bắt buộc, nhưng chúng tôi luôn luôn sẵn sàng để cùng các em học tập và ôn luyện tại nhà. Có những em học sinh rất tích cực, nhưng cũng có những em học sinh chưa được tích cực lắm nhưng chúng tôi có thể kiểm soát được và có giải pháp để huy động các em tham gia".

Học sinh Trường THPT số 2 huyện Bảo Thắng tăng cường học qua mạng trong những ngày nghỉ phòng dịch.

Với nhiều học sinh Trường THPT số 2 huyện Bảo Thắng, các em đã bắt đầu ý thức ngồi vào bàn học để không lãng phí những ngày nghỉ. Đây cũng là những thay đổi có ích, giúp các em củng cố kiến thức sau khi quay trở lại trường học. Em Đỗ Nhật Quyên, học sinh lớp 10A7, Trường THPT số 2 huyện Bảo Thắng cho biết: "Không lên lớp học trong thời gian dài nên kiến thức của chúng em bị loãng. Vì thế khi cô tạo những bài tập trên mạng thì chúng em cũng rất thích. Chúng em cũng nhớ trường, nhớ lớp nữa".

Việc nghỉ 1 tuần không ảnh hưởng lớn đến kế hoạch học tập năm học. Nhưng nếu dịch bệnh diễn biến phức tạp, phải nghỉ lâu hơn thì phương án học trực tuyến có thể được xem xét áp dụng. Tuy nhiên, việc thực hiện dạy học có ứng dụng công nghệ thông tin cũng cần được xây dựng khoa học và quản lý chặt chẽ theo đúng quy định và lợi ích chung của người học, xây dựng các phương án hợp lý cho tất cả đối tượng học sinh, bảo đảm mọi học sinh đều được tham gia học tập.

Thu Hường – Nông Quý


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết