Hội đàm công tác xuất nhập khẩu giữa tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

20:35 16-09-2021 | :223

Laocaitv.vn - Nhằm tháo gỡ những khó khăn liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu, nhất là một số mặt hàng nông sản, chiều ngày 16/9 đã diễn ra buổi hội đàm giữa Ban Quản lý Khu Kinh tế Lào Cai (Việt Nam) với chính quyền Nhân dân huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Buổi hội đàm có sự tham gia của các cơ quan quản lý tại khu vực cửa khẩu, lãnh đạo một số sở ngành Lào Cai.

Tại buổi hội đàm, 2 bên đã thông báo tình hình dịch bệnh của 2 nước, nhất là công tác kiểm soát dịch tại khu vực cửa khẩu.

Liên quan đến việc xuất khẩu mặt hàng nông sản, phía Trung Quốc đề nghị Việt Nam tăng cường xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với nhân viên vận chuyển, nhân viên bốc xếp hàng hóa; làm tốt việc khử khuẩn và xét nghiệm virus đối với hàng hóa và phương tiện xuất khẩu. Đối với xuất khẩu thanh long, chuối phải làm tốt việc xét nghiệm Covid-19, nhất là với những người tham gia các công đoạn quan trọng, tiếp xúc trực tiếp với hàng hóa, thủ tục xuất nhập khẩu.

Các đại biểu tham gia hội đàm tại điểm cầu Lào Cai (Việt Nam).

Đối với những yêu cầu này, phía Lào Cai cho biết: Hiện, lái xe tại Việt Nam đã được tiêm vắc-xin, xét nghiệm bằng phương pháp Real time-PCR định kỳ, có khu vực lưu trú riêng đối với lái xe. Các doanh nghiệp chủ hàng Việt Nam cũng đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm Real-time PCR tại thành thùng xe và hàng hóa xuất khẩu.

Do có nhiều giải pháp kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh, tỉnh Lào Cai đề nghị phía bạn tạo điều kiện thuận lợi cho các loại trái cây, rau củ xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành - Bắc Sơn. Phía Lào Cai cam kết thực hiện khử khuẩn 100% các phương tiện, hàng hóa xuất khẩu.

Tỉnh Lào Cai cũng cho rằng, phương án vận chuyển hàng hóa qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành - Bắc Sơn được thực hiện từ tháng 4 đến nay còn một số bất cập, ảnh hưởng đến việc thông quan hàng hóa. Bởi vậy, các cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai đề nghị giữa 2 bên cần thay đổi phương án để phù hợp với tình hình thực tế.

Trung Kiên - Tuấn Nam


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết