Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài

22:28 12-04-2024 | :135

Laocaitv.vn - “Thúc đẩy thương mại biên giới” là chủ đề Hội nghị giao ban với hệ thống Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài được Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công thương phối hợp với Sở Công thương Lào Cai tổ chức chiều 12/4. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, với sự tham gia của lãnh đạo các sở, ngành, doanh nghiệp xuất, nhập khẩu và hệ thống thương vụ ở một số nước.

Quang cảnh hội nghị.

Tại hội nghị, đại diện hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài chia sẻ về tình hình, diễn biến thị trường, cập nhật quy định xuất, nhập khẩu, tiềm năng, cơ hội thị trường một số quốc gia. Đây là cơ sở cho các địa phương, doanh nghiệp xây dựng kế hoạch, chiến lược khai thác thị trường biên giới bài bản, hiệu quả. Hệ thống Thương vụ nước ngoài đang tiếp tục nghiên cứu, rà soát, đánh giá mức độ khả thi, hoàn thiện cơ chế hợp tác song phương và đa phương phù hợp thực tiễn, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất, nhập khẩu; đồng thời, rà soát, đánh giá các bất cập trong cơ chế, chính sách hiện hành, tham mưu cho cấp có thẩm quyền đàm phán, ký kết các thỏa thuận thương mại, cơ chế hợp tác.

Về phía Lào Cai, thông qua kênh hệ thống Thương vụ ở nước ngoài, tỉnh mong muốn được hỗ trợ, kết nối với các thị trường tiềm năng để xuất khẩu một số mặt hàng như: Khoáng sản, chè, tinh dầu quế và một số nông sản thế mạnh.

Lãnh đạo Cục Xúc tiến thương mại cho rằng, các địa phương cần tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tham gia hoạt động thương mại biên giới, khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế của các hiệp định thương mại song phương, hiệp định thương mại biên giới giữa Việt Nam và các nước. Đổi mới, ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong hoạt động xúc tiến thương mại, kết hợp hoạt động xúc tiến thương mại gắn với xúc tiến đầu tư, quảng bá văn hóa, du lịch...  

Trung Kiên - Tuấn Nam


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết