Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác dân vận trong hoạt động hòa giải

16:32 13-07-2020 | :86

Laocaitv.vn - Sáng 13/7, Ban Dân vận Trung ương phối hợp với Đảng đoàn Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ban Cán sự Đảng Tòa án Nhân dân tối cao và Ban Cán sự Đảng Bộ Tư pháp tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác dân vận trong hoạt động hòa giải.

Các đồng chí: Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Nguyễn Hòa Bình, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao; Lê Thành Long, Bộ Trưởng Bộ Tư pháp đồng chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.

Dự hội nghị tại điểm cầu Lào Cai có đồng chí Lý Seo Dìn, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, thành phố Lào Cai.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Lào Cai.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương nhấn mạnh, công tác dân vận trong hoạt động hòa giải là hoạt động có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Thông qua công tác hòa giải, những tranh chấp, bất đồng phát sinh tại cơ sở đã được giải quyết kịp thời, không để kéo dài, hạn chế đáng kể tình trạng khiếu kiện ra cơ quan Nhà nước, khiếu kiện vượt cấp. Hoạt động hòa giải là cách thức tốt đẹp được lựa chọn để giải quyết xích mích giữa các cá nhân, gia đình trong cộng đồng dân cư, góp phần phát huy văn hóa dân tộc, tăng cường tình làng, nghĩa xóm, mối liên kết tình cảm của văn hóa làng xã.

Hội nghị đánh giá, qua 6 năm thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở và tổ hòa giải được củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng. Đến hết năm 2019, cả nước có trên 96.000 tổ hòa giải được thành lập tại thôn, tổ dân phố với trên 600.000 hòa giải viên. Trung bình mỗi năm, các tổ hòa giải ở cơ sở trên phạm vi cả nước đã tiến hành hòa giải trên 120.000 vụ việc. Số lượng các vụ việc không phải đưa ra giải quyết tại các cơ quan Nhà nước đã tiết kiệm được thời gian, công sức, tiền của cho Nhân dân, giảm tải công việc cho các cơ quan tư pháp và giảm bớt gánh nặng chi tiêu cho ngân sách Nhà nước.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã chỉ ra một số tồn tại, hạn chế như: Một số quy định của Luật Hòa giải ở cơ sở còn chưa phù hợp với thực tế; chất lượng hòa giải viên cơ sở chưa đồng đều; ở một số địa phương, sự phối hợp giữa các cơ quan, đoàn thể trong việc thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở còn chưa chặt chẽ... Trên cơ sở đó, hội nghị đã đưa ra những giải pháp nhằm phát huy hiệu quả công tác hòa giải trong thời gian tới.

Thế Văn - Quang Ánh


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết