Hội nghị trực tuyến về công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2020

14:10 05-06-2020 | :533

Laocaitv.vn - Ngày 5/6, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Hội nghị trực tuyến với các bộ, ngành, các địa phương về công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh: Kỳ thi năm nay được tổ chức trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 nên có những điều chỉnh nhất định, yếu tố an toàn được đặt lên hàng đầu. Kỳ thi liên quan đến nhiều bộ, ngành và các địa phương nên trong công tác tổ chức cần phân công, phân nhiệm cụ thể để kỳ thi diễn ra an toàn. UBND các tỉnh, thành phố cần chỉ đạo tổ chức kỳ thi tại tỉnh theo Quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2020 và hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đặc biệt là tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Lào Cai.

Hội nghị đã tập trung phân tích những điểm mới cần lưu ý trong công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 như: Tăng cường tự chủ của các địa phương; Chủ tịch UBND tỉnh chịu trách nhiệm toàn diện về chỉ đạo tổ chức kỳ thi tại địa phương mình; các cơ sở giáo dục đại học không tham gia coi thi, chấm thi, chỉ tham gia các đoàn thanh tra để thanh tra, kiểm tra, giám sát các khâu của kỳ thi. Ngoài ra, đoàn thanh tra các cấp sẽ tiến hành thanh tra tất cả các khâu tổ chức kỳ thi theo chỉ đạo của UBND tỉnh và hướng dẫn của Thanh tra Chính phủ. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ thực hiện đối sánh, phân tích kết quả thi và kết quả học tập bậc THPT của thí sinh.

Hội nghị cũng tập trung phân tích, dự báo các rủi ro có thể xảy ra khi tổ chức kỳ thi, như trong in sao, vận chuyển đề thi; công tác thanh tra; công tác bảo quản và lưu trữ đề thi, bài thi; công tác chấm thi…

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Lào Cai nêu ý kiến thảo luận tại hội nghị.

Tại tỉnh Lào Cai, kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 được tổ chức an toàn, nghiêm túc, gọn nhẹ, đúng quy chế và đạt được kết quả tốt. Dựa trên cơ sở đó, công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đang được chuẩn bị nghiêm túc và toàn diện. Dự kiến, toàn tỉnh có 6.473 thí sinh dự thi, có 18 điểm thi tại 9 huyện, thành phố, thị xã với 280 phòng thi.

Thời gian qua, ngành Giáo dục Lào Cai đã tích cực rà soát các điều kiện tổ chức kỳ thi; tổ chức thi thử tốt nghiệp dưới nhiều hình thức khác nhau; chỉ đạo các đơn vị hoàn thành chương trình, kế hoạch dạy học trước ngày 30/6, kiểm tra đánh giá xếp loại học sinh trước ngày 5/7.

Thảo luận tại hội nghị, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai mong muốn Bộ Giáo dục và Đào tạo cung cấp thêm thông tin về các nhóm trường tổ chức tuyển sinh để học sinh Lào Cai thuận lợi trong việc đăng kí, yên tâm tham dự kỳ thi.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ được tổ chức trong 2 ngày 9 - 10/8.

Thu Hường – Phạm Dương


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết