Hội thảo Quốc tế đánh giá kết quả ban đầu về cảnh báo sớm thiên tai cho các vùng miền núi Việt Nam

15:24 21-11-2019 | :182

Laocaitv.vn - Sáng ngày 21/11, tại huyện Sa Pa, Viện Khoa học Địa chất và Khoảng sản phối hợp với Cục Bảo tồn đất và nước Đài Loan, Công ty CP Giải pháp thời tiết WeatherPlus và các đơn vị có liên quan tổ chức Hội thảo Quốc tế đánh giá kết quả ban đầu về cảnh báo sớm trượt lở đất đá dạng dòng bùn đất, đá theo thời gian thực cho các vùng miền núi Việt Nam. Tham dự hội thảo có Tiến sĩ Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, Phó trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai; ông Lee-Chen-Yang, Cục trưởng Cục Bảo tồn đất và nước (Đài Loan); Công ty CP Giải pháp thời tiết WeatherPlus; lãnh đạo Vụ Khoa học công nghệ, Viện Khoa học Địa chất và Khoảng sản; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; đại diện Văn phòng Thường trực Ban Phòng chống thiên tai các tỉnh Lào Cai, Hà Giang, Sơn La, Lai Châu, Yên Bái.

Quang cảnh hội thảo. (Ảnh: Vân Anh)

Tại hội thảo các đại biểu đã nêu rõ những thiệt hại nặng nề do thiên tại gây ra trên địa bàn tỉnh Lào Cai trong 10 năm trở lại đây. Đặc biệt là trận lũ ống, lũ quét xảy ra tại xã Bản Khoang, huyện Sa Pa năm 2013 đã từng chịu thiệt hại nghiêm trọng do tai biến trượt, lở đất đá, làm 12 người chết, 17 người bị thương, 10 nhà ở người dân cùng nhiều cơ sở hạ tầng bị cuốn trôi. Điều này đã đặt ra yêu cầu về việc phải có các phương án phòng chống thiên tai nhằm giảm thiểu thiệt hại do thiên tai tại các vùng miền núi Việt Nam, trong đó, nhấn mạnh đến sự cần thiết của các công trình cảnh báo sớm thiên tai.

Sau nhiều chuyến khảo sát, nghiên cứu thực địa tại Bản Khoang, Sa Pa, Viện Khoa học Địa chất và Khoảng sản và các chuyên gia Đài Loan nhận định khu vực này hoàn toàn có khả năng xảy ra tai biến tương tự như năm 2013 trong tương lai. Bởi vậy, khi hệ thống cảnh báo sớm trượt lở dạng dòng bùn đất, đá theo thời gian thực được lắp đặt tại địa phương sẽ có ý nghĩa quan trọng trong việc giúp cảnh báo sớm các hiện tượng trượt lở dạng dòng bùn đất, đá để sớm có phương án thực hiện công tác phòng, chống thiên tai. Đây là hệ thống được lắp đặt thử nghiệm đầu tiên tại Việt Nam do Cục bảo tồn Đất và nước Đài Loan tài trợ với tổng trị giá trên 2,4 tỷ đồng. Hệ thống được trang bị với thiết bị máy móc hiện đại, có tính năng phát hiện các tín hiệu trượt lở đất đá nổi trội, hoạt động trên cơ sở kết nối nhiều thiết bị quan trắc các tín hiệu khác nhau theo thời gian thực liên quan đến lượng mưa, dịch chuyển của khối đất đá, xác định chấn rung khi dòng bùn, đá di chuyển, xác định mức độ dịch chuyển của dòng đất đá...

Cắt băng khánh thành, vận hàng thử nghiệm hệ thống cảnh báo thiên tai.  (Ảnh: Vân Anh)

Kết thúc hội thảo, các đại biểu đã đến dự và thực hiện cắt băng khánh thành, vận hàng thử nghiệm hệ thống cảnh báo sớm trượt lở dạng dòng bùn đất, đá theo thời gian thực được lắp đặt tại xã Bản Khoang, huyện Sa Pa.

Hệ thống này được xây dựng và đảm bảo duy trì trong 04 năm dựa trên nguồn ngân sách dự án của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Sau đó 100% trang thiết bị và hệ thống sẽ được chuyển giao cho tỉnh Lào Cai vận hành và hòa nhập vào mạng lưới thiết bị cảnh báo thiên tai của tỉnh./.

Vân Anh - Nông Quý


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết