Huyện đầu tiên của tỉnh Lào Cai sẽ về đích nông thôn mới vào cuối năm nay

19:50 22-09-2020 | :338

Laocaitv.vn - Đến thời điểm này, Bảo Thắng gần như đã đủ điều kiện để công nhận đạt huyện nông thôn mới. Hiện, còn 3 tiêu chí gần cập đích, là tiêu chí số xã đạt chuẩn nông thôn mới, y tế, vệ sinh môi trường. Huyện Bảo Thắng quyết tâm phấn đấu trở thành huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Lào Cai vào cuối năm nay.

Toàn cảnh thị trấn Phố Lu, huyện Bảo Thắng (nhìn từ trên cao).

Để hoàn thành mục tiêu quan trọng này, huyện Bảo Thắng đã chỉ đạo triển khai quyết liệt, trong đó tập trung kiểm tra rà soát, đánh giá những tiêu chí đã hoàn thành, tiêu chí chưa hoàn thành để có giải pháp thực hiện, sớm đạt huyện nông thôn mới theo đúng kế hoạch đề ra. Ngay như việc thực hiện tiêu chí về số xã trong huyện đạt chuẩn nông thôn mới thì đến thời điểm này, huyện Bảo Thắng đã có 10/11 xã đạt chuẩn. Dự kiến xã Thái Niên cũng sẽ về đích nông thôn mới vào cuối năm nay. Ông Trần Minh Sáng, Bí thư Huyện ủy Bảo Thắng cho biết: “Chúng tôi đưa ra các giải pháp hết sức cụ thể. Nhóm giải pháp thứ nhất là tăng cường công tác tuyên truyền vận động để tạo sự đồng thuận trong cán bộ, đảng viên, Nhân dân để Nhân dân đồng tình tích cực tham gia ủng hộ, đóng góp ngày công, công sức lao động nhằm thực hiện các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới. Thứ hai lồng ghép các nguồn lực của tỉnh, của trung ương và đặc biệt là nguồn lực đóng góp của người dân để thực hiện có hiệu quả các tiêu chí về nông thôn mới. Đặc biệt các tiêu chí liên quan đến Nhân dân phải làm, tiêu chí trực tiếp tại thôn, xã. Giải pháp thứ ba là thực hiện tốt phong trào thi đua trong toàn dân để thực hiện các mục tiêu nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới”.

Tương tự với tiêu chí về số xã trong huyện đạt chuẩn nông thôn mới, 2 tiêu chí còn lại là vệ sinh môi trường, y tế của huyện Bảo Thắng cho đến thời điểm này cũng đã cơ bàn hoàn thành. Những phòng ban được giao phụ trách các tiêu chỉ này đã tích cực tham mưu với huyện, triển khai thực hiện có hiệu quả các tiêu chí đặt ra. Toàn bộ các xã của huyện Bảo Thắng đều đã đạt chuẩn về y tế. Bệnh viện Đa khoa huyện tiếp tục được quan tâm đầu tư nâng cấp, khi hoàn thành sẽ đạt tiêu chuẩn bệnh viện cấp 2. Đội ngũ y bác sỹ từ huyện đến cơ sở được quy hoạch đào tạo, có trình độ chuyên môn, tay nghề thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân ngay từ tuyến cơ sở.

Bệnh viện Đa khoa huyện được đầu tư máy chụp cắt lớp vi tính hiện đại.

“Đối với ngành Y tế đã tham mưu cho huyện ra văn bản chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới về lĩnh vực này. Trung tâm y tế huyện chỉ đạo các trạm y tế phối hợp ban xây dựng nông thôn mới của chính quyền địa phương các xã, thị trần thực hiện công tác tuyên truyền tổ chực thực hiện các tiêu chí của ngành Y tế”, ông Chu Duy Đức, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bảo Thắng cho biết.

Trong suốt 10 năm qua, huyện Bảo Thắng đã tập trung nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng, thúc đẩy sản xuất, phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân trên địa bàn. Đến nay, giá trị thu nhập trung bình trên 1 ha đất canh tác đạt 80 triệu đồng/năm (tăng gần 2 lần so với năm 2010), thu nhập bình quân của người dân khu vực nông thôn đạt trên 48 triệu đồng (tăng gần 28 triệu đồng so với năm 2015); tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh qua từng năm, đến nay chỉ còn 2,03%. Để trở thành huyện nông thôn mới, Bảo Thắng đã huy động được nguồn kinh phí đầu tư lên tới cả nghìn tỷ đồng từ nhiều nguồn khác nhau, như ngân sách tỉnh, ngân sách huyện, xã và huy động sự tham gia của các đơn vị, doanh nghiệp, cộng đồng xã hội và sự tham gia tích cực của Nhân dân với mục tiêu trở thành huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Lào Cai vào năm 2020, hướng tới đạt huyện nông thôn mới nâng cao vào năm 2025 như Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện đã đề ra.

 Việt Hùng - Trần Tuấn


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết