Huyện Mường Khương: Đẩy nhanh tiến độ kiểm soát dịch Covid-19

13:58 02-12-2021 | :946

Laocaitv.vn - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tại thôn Na Lốc xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, Ngành Y tế Lào Cai đã lập tức phối hợp với UBND huyện Mường Khương khẩn trương triển khai các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 để kịp thời khống chế ổ dịch trên địa bàn huyện.

Khu cách ly tập trung Trường Tiểu học Na Lốc, huyện Mường Khương

Ngay sau khi ghi nhận 2 ca dương tính đầu tiên liên quan đến trường Tiểu học Na Lốc, UBND huyện Mường Khương đã chỉ đạo các lực lượng chức năng triển khai điều tra truy vết các trường hợp là F1, F2 của ca bệnh, đồng thời lấy mẫu các trường hợp F1 để xét nghiệm RT-PCR.

Bên cạnh đó, UBND huyện Mường Khương đã nhanh chóng chỉ đạo thành lập khu cách ly tập trung tại trường Tiểu học Na Lốc. Ngay khi có phương án cách ly, nhà trường đã phối hợp với UBND xã Bản Lầu thông báo, tuyên truyền vận động phụ huynh không hoang mang lo sợ, yên tâm để con em mình cách ly tại trường. Sau khi kích hoạt, khu cách ly tại trường Tiểu học Na Lốc đã tiếp nhận 124 trường hợp F1 có tiếp xúc gần với các ca bệnh, đa phần trong số đó là giáo viên và học sinh trong trường, trong đó có 77 trẻ em trong độ tuổi từ 6 – 8 tuổi. "Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, chúng tôi đã khẩn trương truy vết, khoanh vùng, chỉ đạo lập 4 chốt để phong tỏa các ngả đường, kiểm soát lượng người ra vào khu vực thôn Na Lốc. Đối với các cháu học sinh đang thực hiện cách ly, chúng tôi đã có biện pháp thực hiện chăm sóc các cháu tại khu cách ly như: huy động các cô giáo đang là F1 sẽ ở cùng để chăm sóc các cháu.” - Ông Hoàng Trường Minh, Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Khương nói.

Ngành Y tế phối hợp với UBND huyện Mường Khương trực tiếp chỉ đạo các biện pháp chống dịch tại Na Lốc

Tính đến sáng 02/12, huyện Mường Khương ghi nhận thêm 05 ca F0 có liên quan đến Trường Tiểu học Na Lốc, nâng tổng số ca liên quan đến ổ dịch này là 07 ca.  Xác định đây là ổ dịch mới, chưa xác định được nguồn lây, vì vậy việc triển khai xét nghiệm sàng lọc Covid-19 diện rộng là biện pháp hữu hiệu nhất để sớm khoanh vùng, truy vết và ngăn chặn dịch lây lan ra cộng đồng. Ông Lục Hậu Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế Lào Cai cho biết: “Sau khi xác định các ca dương tính, Sở Y tế đã trực tiếp phối hợp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Mường Khương hỗ trợ về chuyên môn để truy vết, khoanh vùng những địa điểm liên quan đến ca bệnh; tầm soát xét nghiệm tất cả cán bộ giáo viên học sinh trong nhà trường cũng như lấy mẫu xét nghiệm những trường hợp có nguy cơ liên quan đến ca F0.”

Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật hỗ trợ truy vết các trường hợp F0.

Để người dân tại thôn Na Lốc xã Bản Lầu và thôn Nậm Chảy xã Nậm Chảy nhanh chóng làm xét nghiệm test nhanh trong cộng đồng, UBND xã đã huy động các lực lượng vận động người dân đến các điểm ngành y tế đã bố trí để thực hiện test sàng lọc. Ông Hoàng Văn Kiên, Chủ tịch UBND xã Bản Lầu, huyện Mường Khương cho biết: Chúng tôi sử dụng loa truyền thanh của xã để thông báo cho người dân đến thực hiện test nhanh tại xã, đồng thời tuyên truyền để người dân không hoang mang lo lắng trước dịch bệnh đang xảy ra trên địa bàn xã.

Đến thời điểm hiện tại, lực lượng chức năng đã xác định được 456 trường hợp F1 và 5.011 trường hợp F2 của các bệnh nhân, tất cả các trường hợp này đã được quản lý, cách ly theo quy định. Sáng ngày 02/12, Ngành Y tế đã tổ chức xét nghiệm trên 1.200 mẫu test nhanh SARS-CoV-2 trong cộng đồng.

Cùng ngày, UBND huyện Mường Mương đã chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện phối hợp cùng UBND xã Nậm Chảy kích hoạt thêm khu cách ly tập trung tại Trường THCS xã Nậm Chảy để kịp thời cách ly những trường hợp liên quan đến các ca F0 trên địa bàn./.

Hồng Loan

Trung tâm kiểm soát bệnh tật Lào Cai

 


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết