Khánh thành kết nối 1.000 cơ sở y tế khám, chữa bệnh từ xa

13:27 26-09-2020 | :232

Laocaitv.vn - Chiều 25/9, Bộ Y tế tổ chức Lễ khánh thành kết nối 1.000 cơ sở y tế khám, chữa bệnh từ xa. Dự Lễ khánh thành có Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; lãnh đạo một số bộ, ban, ngành và hơn 5.000 y, bác sỹ tại các điểm cầu trên cả nước.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Lào Cai.

Tại điểm cầu tỉnh Lào Cai có lãnh đạo Sở Y tế và lãnh đạo một số sở, ban, ngành.

Với những lợi ích, hiệu quả hoạt động khám, chữa bệnh từ xa, Bộ Y tế đã chủ động, tích cực phối hợp chặt chẽ với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Quốc phòng và Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội Viettel để xây dựng và triển khai Đề án Khám, chữa bệnh từ xa. Sau 2 tháng nỗ lực triển khai, đến nay, đã có 1.000 điểm cầu khám, chữa bệnh được kết nối với gần 30 bệnh viện tuyến Trung ương, các bệnh viện tuyến cuối của TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Đặc biệt, những điểm cầu vùng sâu, vùng xa cũng đã được kết nối như Trường Sa, Cô Tô (Hải Phòng), Mường Nhé (Điện Biên), Mường Khương (Lào Cai)… Việc triển khai nền tảng tư vấn khám chữa bệnh từ xa với 1.000 cơ sở y tế khám chữa bệnh sẽ góp phần thực hiện thành công chương trình Chuyển đổi số quốc gia mà Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo thực hiện. Thông qua hoạt động hội chẩn trực tuyến, hệ thống Teleheath có thể cho phép nhiều bệnh viện tuyến dưới cùng tham gia, chia sẻ và học hỏi về chuyên môn y khoa, người dân ở nhà cũng có thể được bác sỹ tuyến trên khám, hỗ trợ tư vấn, điều trị thông qua các thiết bị điện tử thông minh, qua đó góp phần nâng cao năng lực chuyên môn của các bệnh viện tuyến cơ sở, người dân được hưởng dịch vụ y tế có chất lượng cao hơn ngay tại tuyến cơ sở, hạn chế việc chuyển tuyến, quá tải, tập trung đông bệnh nhân tại tuyến trên.

Cùng với việc hỗ trợ xây dựng và triển khai hệ thống khám chữa bệnh từ xa, Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội Viettel cũng đã tài trợ 19 tỷ đồng để triển khai 178 trung tâm hội chẩn từ xa.

Tại Lào Cai, chi nhánh Viettel Lào Cai đã hỗ trợ cho 8/14 bệnh viện phần mềm quản lý bệnh viện, phần mềm quản lý hồ sơ khám bệnh mở rộng; triển khai miễn phí hệ thống khám chữa bệnh từ xa cho 16 bệnh viện, phòng khám, Sở Y tế; tài trợ cho ba điểm cầu tại các huyện Bảo Yên, Văn Bàn, Si Ma Cai về trang thiết bị để triển khai hệ thống khám chữa bệnh từ xa.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu thực hiện nghi lễ khánh thành.

Phát biểu tại Lễ khánh thành, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc Bộ Y tế, Bộ Thông tin Truyền thông và nhất là các bệnh viện đã chủ động tích cực phối hợp với Viettel để cùng triển khai, kết nối khám chữa bệnh từ xa. Đây là sự kiện quan trọng, là một bước tiến lớn của ngành Y tế trong công tác chăm sóc sức khoẻ toàn dân. Có được kết quả này là sự chỉ đạo quyết liệt, mạnh mẽ của Chính phủ trong triển khai chương trình chuyển đổi số quốc gia. Thủ tướng cũng nhấn mạnh, sự kiện này ý nghĩa hơn khi đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp ở nhiều quốc gia. Thủ tướng kỳ vọng rằng, hệ thống khám chữa bệnh từ xa sẽ đạt mốc 14.000 điểm cầu trong thời gian tới nhằm thực hiện có hiệu quả công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho Nhân dân.

Vân Anh - Ngọc Dương


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết