Khó khăn khi tập hợp thanh niên vào tổ chức đoàn

10:10 26-05-2020 | :4997

Laocaitv.vn - Tập hợp đoàn viên thanh niên là yếu tố then chốt trong công tác xây dựng tổ chức đoàn. Nhiều năm nay, vấn đề này luôn là bài toán khó đặt ra đối với cấp ủy, chính quyền và tổ chức đoàn trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Mặc dù các cấp bộ đoàn đã nỗ lực thực hiện nhiều biện pháp để thu hút thanh niên, tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, việc tập hợp thanh niên vào tổ chức đoàn vẫn rất khó khăn, ảnh hưởng đến việc triển khai các hoạt động, phong trào đoàn tại địa phương.

Mặc dù đã được thông báo từ trước, nhưng buổi sinh hoạt đoàn của thôn Tân Lập, xã Tân Thượng, huyện Văn Bàn cũng chỉ có 8/23 đoàn viên trong thôn tham gia. Mỗi tháng chi đoàn chỉ tổ chức sinh hoạt 1 lần, nhưng chưa bao giờ có đầy đủ được 23 người, bởi hầu hết đều đi làm ăn xa. Mặc dù đã tìm một số biện pháp khắc phục, như chuyển sinh hoạt đoàn và tổ chức các hoạt động đoàn vào buổi tối, tuy nhiên, việc kêu gọi thanh niên tham gia vào tổ chức đoàn cũng rất khó khăn. Anh Lý Văn Đôn, Bí thư Đoàn thôn Tân Lập, xã Tân Thượng, huyện Văn Bàn cho biết: “Đi tuyên truyền thì thanh niên bảo, bận lắm, không tham gia được đâu, nói chung khó lắm. Các hoạt động chỉ đạt ở mức trung bình, chứ không tốt được”.

Buổi sinh hoạt đoàn của thôn Tân Lập, xã Tân Thượng, huyện Văn Bàn.

Xã Tân Thượng, huyện Văn Bàn hiện có khoảng 1.000 thanh niên trong độ tuổi từ 16 đến 30, trong đó có 230 thanh niên tham gia vào các chi đoàn thôn, bản. Nhưng chỉ có khoảng 20% trong số này ở lại địa phương, còn lại là đi làm ăn ở địa phương khác, hoặc đi xuất khẩu lao động. Việc không có đoàn viên thanh niên tham gia tổ chức đoàn đã ảnh hưởng rất lớn đến việc tổ chức các hoạt động, phong trào tại địa phương. Anh Trần Văn Hà, Bí thư Đoàn xã Tân Thượng, huyện Văn Bàn cho biết: “Tân Thượng năm nay phấn đấu về đích nông thôn mới, một số tiêu chí cần có sự tham gia của thanh niên nhưng việc huy động rất khó khăn. Như thực hiện tiêu chí 17, dọn vệ sinh môi trường, mỗi lần huy động được 10 – 20 đoàn viên là đông nhất rồi”.

Toàn huyện Văn Bàn hiện có 19.756 thanh niên trong độ tuổi từ 16 đến 30, trong đó, số thanh niên được tập hợp vào 44 tổ chức đoàn trên toàn huyện là trên 5.500 người. Nếu như năm 2017, các cơ sở đoàn kết nạp được 812 đoàn viên, đạt 101,5% kế hoạch giao, thì đến năm 2019, tỉ lệ này đã giảm rõ rệt, toàn huyện chỉ kết nạp được 915 đoàn viên, đạt 91,5% kế hoạch giao. Chị Lò Thị Huyền Trang, Bí thư Huyện Đoàn Văn Bàn cho biết: “Việc tập hợp đoàn kết thanh niên trên địa bàn thời gian qua gặp rất nhiều khó khăn. Thứ nhất do cách thức tổ chức các hoạt động, mặc dù đã có sự đổi mới nhưng chưa đáp ứng được nhu cầu của thanh niên. Thứ hai là việc giải quyết việc làm, hỗ trợ vốn vay cho thanh niên cũng chưa đáp ứng được nhu cầu của họ”.

Vì chưa có các hoạt động thiết thực, nên các tổ chức đoàn chưa thu hút được các thanh niên tham gia.

Thực tế cho thấy, thực trạng này không chỉ diễn ra tại huyện Văn Bàn, mà ở hầu hết các địa phương trên địa bàn tỉnh. Tính đến thời điểm hiện tại, tổng số thanh niên trong độ tuổi từ 16 đến 30 trên địa bàn tỉnh là 143.219 người. Trong đó, số đoàn viên tham gia các tổ chức đoàn là 49.669, tỉ lệ tập hợp đạt hơn 34%, một con số khá khiêm tốn.

Để góp phần khắc phục tình trạng trên, cần phải thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, nhưng quan trọng nhất vẫn là sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành với chính quyền địa phương, các cơ sở đoàn trong giải quyết việc làm, tăng thu nhập và cải thiện đời sống cho thanh niên. Cần hỗ trợ và huy động nhiều hơn nữa các nguồn lực xã hội, tạo cơ chế cho đoàn viên thanh niên vay vốn, tiếp cận khoa học, công nghệ để phát triển kinh tế ngay tại địa phương./.

Nguyễn Huyền – Thanh Tùng


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết