Khó khăn trong thực hiện chính sách khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp

22:25 10-09-2019 | :224

Laocaitv.vn - Trong nhiều năm qua, trung ương cũng như tỉnh Lào Cai đã ban hành nhiều chính sách khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp. Nghị quyết 12/2018 của HĐND tỉnh về một số chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2019 được xem là đòn bẩy để khuyến khích doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) và nông dân mạnh dạn đầu tư phát triển trên quy mô lớn, tuy nhiên, trên thực tế, sau 8 tháng có hiệu lực, nghị quyết này chưa mang lại hiệu quả như kỳ vọng.

Hiện tại HTX Nông nghiệp Mai Anh vẫn chưa tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi của tỉnh.

Được thụ hưởng nguồn hỗ trợ Goret của Dự án hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất thông qua HTX Nông nghiệp Mai Anh, huyện Sa Pa được mức hỗ trợ là 49%. Căn cứ vào các quy định và nội dung được hỗ trợ lãi suất tại Nghị quyết 12 của HĐND tỉnh Lào Cai thì HTX này sẽ được hỗ trợ lãi suất vốn vay, tuy nhiên, trên thực tế, đến thời điểm hiện tại HTX này chưa thể tiếp cận được với nguồn vốn vay ưu đãi của tỉnh. Ông Bùi Trọng Trung, Giám đốc HTX Nông nghiệp Mai Anh, huyện Sa Pa chia sẻ: "Chúng tôi mong muốn được hỗ trợ nguồn vốn để giúp bà con phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo, tích tụ ruộng đất, bỏ lúa kém hiệu quả sang trồng rau chuyên canh ".

Sau hơn 8 tháng có hiệu lực thì dự kiến tới đây, HTX Nông nghiệp Trịnh Tường của huyện Bát Xát có đủ điều kiện để được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi từ Nghị quyết 12 của HĐND tỉnh. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, tổ giúp việc thực hiện Nghị quyết 12 của huyện Bát Xát cũng chỉ mới hoàn tất thủ tục hồ sơ theo quy định, gửi các sở, ngành và chờ xin ý kiến thẩm định. Dự án này có giá trị dưới 02 tỷ đồng, theo quy định thì huyện Bát Xát sẽ được ra quyết định đầu tư, vấn đề còn lại là chờ để được giải ngân vốn. Bà Nguyễn Thị Hương, Giám đốc HTX Nông nghiệp Trịnh Tường, huyện Bát Xát cho biết: "Tương lai là chúng tôi sẽ mở rộng diện tích, sản xuát quy mô lớn và hướng tới là nông dân sẽ sản xuất trên đất của họ, HTX đứng ra tiêu thụ sản phẩm. Tuy nhiên với tập quán canh tác lâu đời của bà con nông dân trên này, vẫn cần phải có thời gian để thích nghi. Vì vậy chúng tôi đang nỗ lực sát sao hàng ngày ở tại địa bàn để chỉ đạo hướng dẫn cho người dân địa phương thực hiện đúng".

Ông Sí Trung Kiên, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bát Xát cho biết: "Để giúp đỡ được các doanh nghiệp, HTX hay là các trang trại hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp hoặc lĩnh vực khác thì đối với cấp huyện cần phải có 1 tổ tư vấn giúp đỡ các đơn vị này, nhất là về thủ tục hành chính".

Cần có những hướng dẫn cụ thể, thiết thực để nghị quyết đi vào thực tiễn cuộc sống.

Trước những khó khăn, vướng mắc trong triển khai Nghị quyết 12, tháng 7 vừa qua, HĐND tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, Sở Tài chính tỉnh, Hội Nông dân tỉnh và một số đơn vị liên quan đã có cuộc họp bàn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện nghị quyết. Ông Phạm Đăng Bốn, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Lào Cai cho biết: "Cần phải có hướng dẫn thật chi tiết và cụ thể để giúp cho các doanh nghiệp dễ tiếp cận và phải là ngành nào đứng ra chủ trì, ví dụ như để vay vốn và xác nhận thì đợn vị nào đứng ra chủ trì, cần phải phân định rõ. Về phương pháp xây dựng dự án thì thủ tục sẽ thế nào, tỉnh có quy định riêng được không, trên cơ sở đó những vướng mắc, tiếp tục đề nghị tỉnh kiến nghị với trung ương để có những hướng dẫn dưới luật để tháo gỡ khó khăn cho nhân dân".

Với Lào Cai, Nghị quyết 12 của HĐND tỉnh được xem là đòn bẩy, tạo nhiều điều kiện thuận lợi để khuyến khích phát triển nông nghiệp. Vấn đề là cần có những hướng dẫn cụ thể, thiết thực để người dân được tiếp cận với nghị quyết, đưa nghị quyết vào thực tiễn cuộc sống./.

Ngọc Hà – Nông Quý


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết