Khó khăn trong thực hiện tiêu chí an toàn thực phẩm

10:23 02-07-2020 | :75

Laocaitv.vn - An toàn thực phẩm là chỉ tiêu 17.8 trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Với mục tiêu 100% hộ gia đình và cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm, tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện, hầu hết các địa phương đều gặp những khó khăn, bất cập trong thực hiện tiêu chí này, gây cản trở cho quá trình xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới. Phóng sự thực hiện tại xã Minh Lương, huyện Văn Bàn, địa phương phấn đấu về đích nông thôn mới trong năm nay. 

Đầu năm 2020, gia đình ông Sầm Quý Đống, trú tại thôn 3 Minh Thượng, xã Minh Lương, huyện Văn Bàn tổ chức đám tang theo phong tục địa phương. Trạm y tế xã đã xuống tận nơi vận động gia đình ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm khi tổ chức các bữa ăn đông người. Ông Đống cho biết: “Theo phong tục các cụ để lại thì đám tang tổ chức phải có anh em họ hàng đến giúp, mình cũng phải mổ lợn, nấu cơm cảm ơn mọi người. Cán bộ đến tuyên truyền và ký cam kết an toàn vệ sinh thực phẩm thì mình cũng nghe theo và đã ký rồi”.

Tuyên truyền và ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm khi tổ chức bữa ăn đông người tại gia đình ông Đống (thứ 3 từ trái sang).

Bên cạnh việc tuyên truyền các hộ gia đình thực hiện ký cam kết với chính quyền địa phương khi tổ chức bữa ăn đông người, xã Minh Lương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền làm thay đổi tư duy, nâng cao ý thức về sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn của người dân. Khuyến khích phát triển các hộ dân sản xuất tập trung, mô hình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn. Thông qua việc tuyên truyền thường xuyên, kiên trì của đội ngũ cán bộ làm công tác an toàn vệ sinh thực phẩm tại các xã, các thôn, bản bước đầu đã có những chuyển biến nhất định trong nhận thức của bà con Nhân dân. Tuy nhiên, việc thực hiện công tác an toàn vệ sinh thực phẩm tại cơ sở thực tế vẫn còn rất nhiều khó khăn, chủ yếu là do số lượng các cơ sở sản xuất, chế biến ở xã có quy mô nhỏ lẻ nên khó kiểm soát truy xuất nguồn gốc. Đặc biệt, nhận thức về sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn của người dân còn hạn chế. Thậm chí, ngay trong sinh hoạt thường ngày, ý thức đảm bảo an toàn thực phẩm của một bộ phận người dân còn chưa cao. Trong khi đó, lực lượng cán bộ làm công tác an toàn thực phẩm vẫn còn chưa đáp ứng được yêu cầu. Ông Hứa Văn Minh, Chủ tịch UBND xã Minh Lương, huyện Văn Bàn cho biết: “Năm nay, xã Minh Lương phấn đấu về đích xây dựng nông thôn mới nên chúng tôi phải đạt được tiêu chí số 17.8 về an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, thực tế thì vẫn còn rất nhiều khó khăn, như đội ngũ cán bộ phụ trách công tác mỏng, kinh nghiệm chưa nhiều. Kinh phí cho hoạt động thông tin tuyên truyền cũng hạn chế nên nhiều khi chưa đạt được hiệu quả”.

Tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Dù là tiêu chí khó nhưng quy định xã đạt chuẩn nông thôn mới phải đảm bảo an toàn thực phẩm là cần thiết. Do vậy, các cấp uỷ đảng, chính quyền cần chủ động, quyết liệt trong chỉ đạo, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự ủng hộ của Nhân dân để thực hiện, vừa góp phần đảm bảo an toàn sức khỏe của cả cộng đồng vừa thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng nông thôn mới./.

Thu Hường – Việt Hòa


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết