Khó khăn trong việc tạo nguồn kết nạp đảng viên ở Đảng bộ xã La Pan Tẩn

10:53 15-08-2019 | :236

Laocaitv.vn - Đảng bộ xã La Pan Tẩn, huyện Mường Khương hiện có 117 đảng viên sinh hoạt tại 10 chi bộ trực thuộc. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, bình quân mỗi năm, Đảng bộ xã kết nạp được 8 - 10 đảng viên, đây là con số khá khiêm tốn khi mà trên thực tế, nguồn để bồi dưỡng kết nạp trên địa bàn xã là khá dồi dào, nhất là trong lực lượng đoàn viên, thanh niên, dân quân tự vệ…

La Pan Tẩn là xã vùng cao còn nhiều khó khăn của huyện Mường Khương.

La Pan Tẩn là xã vùng cao còn nhiều khó khăn của huyện Mường Khương, có tới trên 90% dân số là đồng bào dân tộc Hmông sinh sống, do đó, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng, phát triển Đảng luôn được xã trú trọng. Xã đã tập trung xây dựng những nhân tố điển hình trong lực lượng đoàn viên, thanh niên, dân quân tự vệ, phụ nữ..., thông qua các phong trào thi đua phát triển kinh tế, giảm nghèo ở địa phương để tạo nguồn cho Đảng. Tuy nhiên, thực tế triển khai công tác phát triển Đảng tại La Pan Tẩn cũng gặp phải một số khó khăn, song có một thực tế là không ít quần chúng ưu tú lại ngại không muốn vào Đảng với nhiều nguyên do khác nhau. Ông Giàng Chúng Dế, Bí thư Đảng ủy xã La Pan Tẩn, huyện Mường Khương chia sẻ: "Khó khăn hiện nay đối với xã La Pan Tẩn trong công tác phát triển Đảng đó là nhận thức không đồng đều; về kinh tế còn nhiều khó khăn; việc triển khai hồ sơ lý lịch là khó nhất trong quá trình làm công tác phát triển Đảng, một số quần chúng tập trung phát triển kinh tế, đi làm ăn xa. Đối với các chi bộ đang vướng mắc, chúng tôi đang chỉ đạo trực tiếp cử các đồng chí là ủy viên ban chấp hành, bí thư chi đoàn…, phụ trách ở 3 thôn này để bồi dưỡng, sàng lọc những quần chúng ưu tú tạo nguồn kết nạp vào Đảng".

Đảng bộ xã La Pan Tẩn đặt ra nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu, đó là xây dựng phát triển Đảng, gắn liền với phát triển kinh tế tại địa phương.

Xã có trên 3.000 khẩu với 594 hộ ở 9 thôn, bản, một xã có địa bàn rộng, đang rất cần có những nhân tố điển hình, đi đầu trong các phong trào, nhất là trong sản xuất phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo. Do đó, thời gian gần đây, Đảng bộ xã La Pan Tẩn đặt ra nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu, đó là tập trung đẩy mạnh công tác tạo nguồn, xây dựng phát triển Đảng, gắn liền với phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo cho người dân địa phương. Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục chính trị, thực hiện tốt công tác xây dựng những nhân tổ điển hình, luôn nêu gương đi đầu, coi đây là động lực, có sức lan tỏa trong quần chúng để tạo nên những phong trào thi đua hiệu quả, có sức lôi cuốn quần chúng. Anh Vàng Hồ Lử, Bí thư Đoàn xã La Pan Tẩn, huyện Mường Khương cho biết: "Chúng tôi cũng thường mở lớp tập huấn vận động tuyên truyền cho đoàn viên thanh niên hiểu chính sách pháp luật của nhà nước, không đi làm ăn xa. Chúng tôi vận động một số đoàn viên thanh niên trồng một số cây phát triển kinh tế, làm giàu trên chính quê hương mình, một số đoàn viên đã nhận thức rất tốt, số đoàn viên có mong muốn vào Đảng ngày một tăng".

Từ thực tế ở xã La Pan Tẩn và một số địa phương khác, có thể thấy, để làm tốt công tác phát triển Đảng, các cấp ủy, chính quyền, tổ chức, đoàn thể phải quan tâm nhiều hơn đến công tác giáo dục chính trị, lý tưởng cho các đoàn viên, hội viên, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của họ để tháo gỡ khó khăn. Có như vậy, việc tạo nguồn, phát triển Đảng đối với các xã vùng cao, vùng đồng bào dân tộc mới thực sự hiệu quả.

 Tuấn Nam


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết