Kiểm định cân cho tiểu thương ở chợ, đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng

19:24 17-01-2022 | :185

Laocaitv.vn - Nhằm đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng, hàng năm Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thuộc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lào Cai thực hiện các đợt kiểm tra, kiểm định tiêu chuẩn, chất lượng trên nhiều lĩnh vực, trong đó có công tác kiểm tra, kiểm định cân của tiểu thương tại các chợ.

Buổi kiểm tra cân tại chợ Pom Hán, thành phố Lào Cai.

Tại buổi kiểm định cân miễn phí cho các tiểu thương tại chợ Pom Hán, thành phố Lào Cai, các hộ kinh doanh trong chợ đã tập trung cân để ngành chức năng kiểm tra, kiểm định tiêu chuẩn đo lường. Hoạt động này được các tiểu thương và Ban quản lý chợ đồng tình hưởng ứng, phối hợp. Chị Nguyễn Thị Thơm, tiểu thương Chợ Pom Hán, thành phố Lào Cai nói: "Cân chuyên để phục vụ hàng ngày cho bà con, kiêm tra như này để cân cho đúng và không làm sai".

Ông Lưu Viết Thuyết, Phó Trưởng Ban quản lý Chợ Pom Hán, thành phố Lào Cai cho biết: "Qua việc kiểm tra về đo lường chất lượng này giúp cho Ban quản lí chợ chúng tôi quản lý tốt các hệ thống đo, đếm của các hộ tiểu thương và cũng tạo điều kiện cho các hộ tiểu thương kinh doanh ở góc độ lành mạnh và cân đong đếm đầy đủ để tạo uy tín cho người tiêu dùng yên tâm tin tưởng".

Hầu hết đều đạt yêu cầu kỹ thuật về đo lườn, một số cân bị sai hỏng không đạt yêu cầu đoàn kiểm tra đã phối hợp với Ban quản lý các chợ xử lý theo quy định.

Trong đợt kiểm tra này, hơn 400 chiếc cân của các hộ kinh doanh sử dụng trong buôn bán tại các chợ trên địa bàn tỉnh được kiểm định. Hầu hết đều đạt yêu cầu kỹ thuật về đo lường. Hơn 20 chiếc cân bị sai hỏng không đạt yêu cầu về đo lường, đoàn kiểm tra đã phối hợp với Ban quản lý các chợ xử lý theo quy định. Ông Nguyễn Đức Thắng, Trưởng phòng Quản lý đo lường, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tỉnh Lào Cai cho biết thêm: "Một năm tổ chức kiểm định định kỳ một lần, phối hợp với công tác kiểm tra để hướng dẫn các cơ sở thường hiện phương tiện đo theo đúng quy định. Mục tiêu để kinh doanh đảm bảo tính công khai, minh bạch đối với người tiêu dùng".

Ngoài kiểm tra tại các chợ theo định kỳ, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tỉnh cũng thực hiện kiểm định mỗi khi đơn vị, tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa sử dụng phương tiện cân có nhu cầu đến đăng ký kiểm định. 

 Đức Trung – Việt Hòa


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết