Kiểm tra công tác đảm bảo an toàn hồ đập của các nhà máy thủy điện

16:21 13-05-2020 | :3082

Laocaitv.vn - Ngày 12/5, đoàn công tác của tỉnh gồm: Chi cục thủy lợi, Sở Công thương, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành kiểm tra công tác đảm bảo an toàn hồ đập tại một số nhà máy thủy điện trên địa bàn tỉnh.

Đoàn công tác kiểm tra hồ đập tại thủy điện Nậm Hô. (Ảnh: Tuấn Nam)

Đoàn công tác của tỉnh đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về phòng chống thiên tai, an toàn hồ đập thủy điện tại một số nhà máy thủy điện như: Thủy điện Nậm Hô, thủy điện Ngòi Phát, thủy điện Nậm Toóng. Qua kiểm tra cho thấy, các nhà máy này đều có phương án đảm bảo an toàn hồ đập, quy trình xả lũ, hệ thống cảnh báo đảm bảo cho người dân vùng hạ du. Các nhà máy đã chủ động trang bị các trạm khí tượng, thiết bị quan trắc mưa, phao cứu sinh và thực hiện ghi chép đầy đủ theo quy định. Một số nhà máy trên cùng lưu vực đã xây dựng quy chế vận hành liên hồ đập khi mưa lũ xảy ra.

Tuy nhiên, qua kiểm tra cho thấy các nhà máy thủy điện chưa duy trì dòng chảy tối thiểu theo quy định; việc phối hợp với chính quyền địa phương khi lụt bão xảy ra cũng chưa được thực hiện tốt. Các nhà máy chưa lập được phương án ứng phó sự cố thiên tai khẩn cấp. Các chủ đầu tư tự ý cơi nới đập, nguy cơ gây mất an toàn cho đập trong mùa mưa lũ. 

Mùa mưa lũ đang bước vào giai đoạn cao điểm với nhiều diễn biến phức tạp, bởi vậy, công tác đảm bảo an toàn hồ đập hơn lúc nào hết cần được các địa phương đặt lên hàng đầu. Điều này phụ thuộc vào cách hành xử có trách nhiệm của các nhà máy thủy điện, cũng như nhận thức của người dân trong việc chủ động nắm bắt thông tin để có phương án đảm bảo an toàn về tài sản, tính mạng.

  Trung Kiên - Tuấn Nam


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết