Kiểm tra công tác phòng, chống bệnh viêm phổi do virus corona tại các bệnh viện trọng điểm

16:53 21-01-2020 | :164

Laocaitv.vn - Trước tình hình bệnh viêm phổi cấp đang có diễn biến phức tạp tại Trung Quốc, ngành Y tế Lào Cai đã tiến hành kiểm tra công tác phòng, chống viêm phổi do virus corona tại các bệnh viện trọng điểm trên địa bàn tỉnh.

Ngành Y tế kiểm tra công tác chỉ đạo của Bệnh viện Đa khoa tỉnh trong phòng, chống bệnh viêm phổi do virus.

Qua kiểm tra tình hình thực tế tại các bệnh viện trọng điểm cho thấy: các bệnh viện đã chủ động lên phương án phòng, chống viêm phổi cấp như: Tổ chức phân loại người bệnh ngay từ khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh và khi người bệnh có triệu chứng của viêm đường hô hấp cấp tính như ho, sốt...ngoài ra khi bệnh nhân đến khám đều được phân luồng khám và tư vấn tại buồng khám riêng biệt. Nếu thấy nghi ngờ trường hợp viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân, các bệnh viện lên phương án cách ly tạm thời và có thông báo khẩn cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật để lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán kịp thời.

Cùng với đó, các bệnh viện đều tuân thủ các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho nhân viên y tế có tiếp xúc với người bệnh có triệu chứng của viêm đường hô hấp cấp tính trong quá trình khám bệnh, chữa bệnh như đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên và chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly, buồng bệnh cách ly, cơ số thuốc hồi sức cấp cứu, dịch truyền. Rà soát lại các phương tiện máy thở, monitor theo dõi người bệnh, vật tư thiết bị y tế và phương tiện phòng hộ cá nhân, hóa chất khử khuẩn để cấp cứu, điều trị khi có ca bệnh.

Kiểm tra tình hình thực tế về các phương án chủ động khi có dịch xảy ra.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận trường hợp nhiễm bệnh, tuy nhiên, đây là thời điểm người dân Việt Nam đi lao động tại Trung Quốc về quê ăn Tết, chính vì vậy, nguy cơ mang theo mầm bệnh là rất cao. Để phòng, chống bệnh phổi do virus corona hiệu quả, ngành Y tế cũng khuyến cáo: Mỗi người dân cần nâng cao ý thức phòng chống bệnh, không tiếp xúc với người đang có triệu chứng viêm đường hô hấp như: Ho, sổ mũi, khó thở…khi có biểu hiện ho, sốt bất thường cần truy xuất lại xem trước đó có tiếp xúc với người Trung Quốc hoặc những người đi lao động tại Trung Quốc về hay không, đồng thời cần đến khám, xét nghiệm tại các cơ sở y tế, bệnh viện để được tư vấn, chẩn đoán, chăm sóc và điều trị kịp thời, tránh trường hợp phát hiện bệnh muộn làm lây lan ra cộng đồng.

Tin, ảnh: Hồng Loan


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết