Kiểm tra thực hiện cách ly y tế với chuyên gia người nước ngoài vào làm việc tại tỉnh Lào Cai

15:59 07-08-2020 | :71

Laocaitv.vn - Sở Y tế tỉnh phối hợp với Sở Lao động, thương binh và Xã hội, Sở Văn hóa, thể thao và Du lịch, Công an tỉnh và UBND các huyện, thành phố tiến hành kiểm tra việc thực hiện biện pháp cách ly y tế đối với chuyên gia người nước ngoài vào làm việc tại tỉnh Lào Cai.

Đoàn kiểm tra nhà nghỉ có lao động người nước ngoài đang cách ly.

Tính đến ngày 06/8/2020, tỉnh Lào Cai đã tiếp nhận 104 lao động người nước ngoài là các chuyên gia kỹ thuật, lao động tay nghề cao và nhà quản lý nhập cảnh vào làm việc tại các doanh nghiệp. Những lao động này ngay sau khi kiểm tra y tế, nhập cảnh qua cửa khẩu đều được theo dõi sức khỏe, lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 2 lần với vi rút SARS-CoV-2; cách ly tại khách sạn, nhà nghỉ hoặc các phòng lưu trú của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đủ 14 ngày theo quy định.

Đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành kiểm tra cơ sở vật chất, điều kiện đáp ứng của các cơ sở cách ly, bao gồm 2 khách sạn trên địa bàn thành phố và khu lưu trú của 4 công ty tại các huyện Si Ma Cai, Bắc Hà, Bảo Yên. Quá trình kiểm tra, đánh giá cho thấy, các công ty đều đã xây dựng phương án tiếp nhận và tổ chức cách ly, bao gồm thời gian, địa điểm cách ly, bố trí phương tiện đưa đón người lao động nước ngoài và các tình huống có thể xảy ra trong quá trình cách ly. Tại các cơ sở cách ly, người lao động nước ngoài được bố trí ở phòng riêng, theo dõi sức khỏe hằng ngày và cơ bản đảm bảo các điều kiện cách ly theo quy định. Trong quá trình cách ly, nếu lao động người nước ngoài có một trong các biểu hiện như ho, sốt, khó thở… doanh nghiệp sẽ báo ngay cho trung tâm y tế địa phương để có hướng xử lý kịp thời; khi hết thời hạn cách ly và có 2 lần xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 sẽ được cấp giấy chứng nhận hoàn thành cách ly trước khi hòa nhập công tác.

Đoàn kiển tra khu cách ly tại Công ty Thủy điện Đông Nam Á Nậm Lúc.

Đoàn kiểm tra cũng đã có buổi làm việc nhanh với chính quyền địa phương để lắng nghe những kiến nghị, đề xuất, khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện; đồng thời đưa ra những ý kiến chỉ đạo để các địa phương, công ty, doanh nghiệp thực hiện tốt chủ trương phòng chống dịch của tỉnh.

Tin, ảnh: Phương Hiền


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết