Kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh Lào Cai khóa XV thành công tốt đẹp

17:28 04-12-2020 | :908

Laocaitv.vn - Sau 2 ngày làm việc khẩn trương với tinh thần trách nhiệm cao trước cử tri và Nhân dân, Kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh Lào Cai khoá XV đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra và tiến hành bế mạc.

 

Quang cảnh Kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh Lào Cai khóa XV buổi chiều ngày 4/12. 

Trong chương trình làm việc chiều ngày 4/12, Kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh Lào Cai khóa XV đã tiến hành nhiều phần việc quan trọng, trong đó, có phiên chất vấn và trả lời chất vấn trực tiếp tại hội trường. 

Đại biểu Trần Văn Kình, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại huyện Si Ma Cai phát biểu ý kiến.

Đại biểu Trần Văn Kình, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại huyện Si Ma Cai nêu: Việc triển khai chính sách khuyến khích phát triển sản xuất theo Nghị quyết số 12/2018 của HĐND tỉnh vẫn còn những khó khăn, vướng mắc. Đề nghị làm rõ vai trò tham mưu của Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn để Nhân dân thuận lợi trong việc tiếp cận chính sách này.

Đồng chí Đỗ Văn Duy, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời ý kiến đại biểu.

Đồng chí Đỗ Văn Duy, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời: Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ trình HĐND, UBND tỉnh thông qua để sớm đưa nghị quyết này vào cuộc sống, vì trong đó có một số nội dung thay thế như sau: Thứ nhất là nâng mức hỗ trợ vay từ 500 triệu đồng lên 1 tỷ động để khuyến khích Nhân dân tham gia sản xuất. Thứ hai là tháo gỡ khó khăn và tập trung đất đai, gỡ bỏ các quy định về chủ trương, quyết định phê duyệt để phát triển nông nghiệp, đồng thời phân cấp cho UBND cấp huyện. Thứ ba là nâng cấp thời hạn thuê lao động từ 36 tháng lên 60 tháng. Thứ tư là bổ sung một số hỗ trợ trang trại chăn nuôi để khuyến khích phần đầu tư phát triển hàng hóa.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm rõ câu hỏi của đại biểu đó là: Các hộ gia đình hiện nay đang có dư nợ tại các ngân hàng vẫn có cơ hội được tiếp cận nguồn vốn vay tùy theo quy định của từng chính sách. Đối với hỗ trợ phát triển vùng cây dược liệu, theo quy định được hỗ trợ 15 triệu/ha, nếu đầu tư công nghệ cao vào phát triển cây dược liêu thì sẽ có chính sách đặc thù.

Đại biểu Giàng A Sàng, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại thị xã Sa Pa nêu ý kiến.

Giải trình chất vấn của đại biểu Giàng A Sàng, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại thị xã Sa Pa về tiến độ dự án đường Sa Pả - Tả Phìn - Bản Khoang còn rất chậm, đồng chí Hà Văn Thắng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nêu nguyên nhân, do công tác đền bù, giải phóng mặt bằng có nhiều vướng mắc. Một số nguyên nhân khác là ảnh hưởng của dịch Covid-19 phải thực hiện giãn cách xã hội nên việc huy động nhân công, máy móc gặp khó khăn. Bên cạnh đó, mưa bão cũng tác động đến tiến độ. Hiện, hiệp định cho vay vốn với đối tác ADB đã bị đóng do hết hạn nên việc triển khai dự án gặp khó khăn về thủ tục pháp lý.

Đồng chí Hà Văn Thắng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh trả lời ý kiến đại biểu.

Trả lời chất vấn của đại biểu thành phố Lào Cai về việc gần 41.000 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải cập nhật, chỉnh lý do việc sáp nhập xã, phường, thôn, tổ dân phố và điều chỉnh địa giới hành chính. Đến nay, mới thực hiện được 5.200 giấy còn trên 35.600 giấy thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Tài nguyên và Môi trường, thực trạng này gây khó khăn, bức xúc trong Nhân dân. Đồng chí Hồ Cao Khải, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường nêu nguyên nhân chậm trễ do khi thực hiện cấp mới giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải kiểm tra bản đồ địa chính, ranh giới trên thực địa. Nhiều trường hợp ranh giới thửa đất có sự thay đổi so với giấy chứng nhận đã cấp, vì vậy, phải thực hiện đo đạc, chỉnh lí để cấp đổi đúng với hiện trạng, bên cạnh đó là một số nguyên khác dẫn đến tiến độ chậm.

 Đồng chí Hồ Cao Khải, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời ý kiến đại biểu.

Tại phiên chất chất, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đặng Xuân Phong đã làm rõ một số vấn đề liên quan đến câu hỏi của các đại biểu; chỉ đạo ngành chức năng với trách nhiệm của mình cần nghiêm túc tiếp thu để có giải pháp giải quyết trong thời gian sớm nhất, đáp ứng nguyện vọng của cử tri.

Ngay sau phiên chất vấn và trả lời chất vấn, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường đã có bài phát biểu quan trọng, làm rõ hơn công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh trong thực hiện các chỉ tiêu kinh tế, xã hội năm 2020; nhiệm vụ, giải pháp thực hiện mục tiêu năm 2021; về các tờ trình, báo cáo của UBND tỉnh và một số kiến nghị của đại biểu, cử tri gửi đến kỳ họp. Chủ tịch UBND tỉnh cũng làm rõ các chỉ tiêu thu ngân sách Nhà nước và các cơ chế chính sách chi ngân sách địa phương thực hiện trong giai đoạn 2021-2025, đây là vấn đề được nhiều đại biểu cử tri quan tâm. Về các cơ chế chính sách, giai đoạn 2021-2025, UBND tỉnh đề nghị tiếp tục duy trì thực hiện và giữ nguyên nội dung chính sách như hiện hành đối với 23 nghị quyết; tiếp tục duy trì thực hiện nhưng có sửa đổi, bổ sung đối với 20 nghị quyết; ban hành mới 4 nghị quyết; tổng số nghị quyết trình kỳ họp này là 47 nghị quyết với 82 chính sách. Kinh phí thực hiện giai đoạn 2021-2025 từ nguồn NSĐP dự kiến là 266 tỷ đồng/năm; dự kiến tổng kinh phí thực hiện các chính sách chi ngân sách địa phương giai đoạn 2021-2025 là 3.050 tỷ đồng, tăng 309 tỷ đồng so với giai đoạn 2016-2020. Về ý kiến, kiến nghị của cử tri tại kỳ họp này, UBND tỉnh sẽ rà soát, phân loại theo thẩm quyền, quyết liệt chỉ đạo các sở ngành, địa phương có liên quan khẩn trương, trách nhiệm trong việc trả lời, giải quyết kiến nghị.

Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại kỳ họp.

Về nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội năm 2021, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Đây là năm đầu thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội 5 năm, giai đoạn 2021-2025, là năm có nhiều sự kiện trọng đại của đất nước và của tỉnh, tuy nhiên, dự báo sẽ có nhiều khó khăn thách thức tác động. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thực hiện các giải pháp cụ thể trên từng lĩnh vực, các sở ngành, địa phương phải có sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao, quyết tâm thực hiện thắng lợi toàn diện các chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội năm 2021.

Với sự thống nhất cao, kỳ họp đã lần lượt biểu quyết thông qua 53 nghị quyết, trong đó có các nghị quyết quan trọng nhưNghị quyết thông qua kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội năm 2020; Kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội năm 2021; Nghị quyết về dự toán ngân sách địa phương và phân bổ dự toán ngân sách tỉnh năm 2021; Nghị quyết phê duyệt kế hoạch tài chính 5 năm tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2021-2025; Nghị quyết về kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 tỉnh Lào Cai. Cùng nhiều nghị quyết về cơ chế chính sách nhằm thúc đẩy các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, đảm bảo an sinh xã hội, giữ vững quốc phòng an ninh trên địa bàn năm 2021 và giai đoạn 2021-2025.

 

Đồng chí Đặng Xuân Phong, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu bế mạc kỳ họp.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đặng Xuân Phong đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các đại biểu. Khái quát lại kết quả đạt được, đồng chí Đặng Xuân Phong nhấn mạnh: Năm 2021 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là năm tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; đồng thời cũng là năm đầu tiên thực hiện các chiến lược, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội 5 năm giai đoạn 2021-2025. Tỉnh dự báo sẽ tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh, các cấp, các ngành và kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp, các tầng lớp Nhân dân tiếp tục phát huy sức mạnh đoàn kết, đồng sức, đồng lòng và chủ động, trách nhiệm cao nhất để thực hiện mục tiêu phòng, chống dịch bệnh và phục hồi phát triển kinh tế, phấn đấu hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu Thường trực HĐND, UBND tỉnh, các ngành, các cấp sớm xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai thực hiện có hiệu quả các nghị quyết mới được HĐND thông qua. Đề nghị các đại biểu HĐND tỉnh ngay sau bế mạc kỳ họp này sẽ dành thời gian báo cáo kết quả kỳ họp với cử tri toàn tỉnh. Lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân, tìm hiểu, nắm bắt thực tiễn đời sống xã hội để kịp thời phản ánh, kiến nghị với HĐND, UBND và các cơ quan hữu quan theo quy định.

Lê Liên - Trần Tuấn


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết