Kỳ họp thứ Ba, HĐND tỉnh khóa XVI sẽ xem xét và quyết định nhiều nội dung quan trọng

18:13 07-12-2021 | :490

Laocaitv.vn - Ngày 7/12, kỳ họp thứ Ba, HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVI đã được khai mạc trọng thể tại Trung tâm hội nghị tỉnh. Tại kỳ họp cuối năm này, HĐND tỉnh sẽ xem xét và quyết định nhiều nội dung quan trọng.

Các đại biểu dự kỳ họp.

Dự kỳ họp có các đồng chí: Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy; đại biểu một số cơ quan Trung ương; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực UBND tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh.

29 chỉ tiêu phát triển đạt và vượt kế hoạch HĐND tỉnh giao thực hiện năm 2021

Tiếp tục chương trình làm việc tại kỳ họp thứ Ba, HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVI, UBND tỉnh đã thông qua báo cáo đánh giá kết quả thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2021, đưa ra chủ đề hành động cùng các nhóm giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm thực hiện nhiệm vụ năm 2022.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Quốc Khánh trình bày báo cáo tại kỳ họp.

Trình bày báo cáo tại kỳ họp, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Quốc Khánh nhấn mạnh: Là năm đầu tiên thực hiện mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025, song đại dịch Covid-19 đã tác động lớn đến việc thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Nhưng với sự chủ động, dự báo được các khó khăn, thách thức, cùng với tinh thần đoàn kết của các cấp, các ngành và sự linh hoạt trong triển khai các giải pháp cụ thể, thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh, các mục tiêu kế hoạch được phấn đấu triển khai thực hiện ở mức cao nhất. Trong đó, có 29 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra.         

Năm 2022 được xác định là năm phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch Covid-19, đồng thời đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XVI và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2020 - 2025. Do vậy, tỉnh sẽ quyết liệt triển khai nhiều giải pháp để thực hiện mục tiêu đã đặt ra. UBND tỉnh Lào Cai đã chọn chủ đề hành động của năm 2022 là: “Đoàn kết - Kỷ cương - Thích ứng linh hoạt - Phát triển toàn diện” để tổ chức thực hiện.

Để phấn đấu tiếp tục thực hiện nhiệm vụ kép là vừa chủ động tiếp tục thực hiện các giải pháp trong công tác phòng, chống dịch covid-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội, UBND tỉnh đặt mục tiêu phấn đấu tốc độ tăng trưởng GRDP đạt trên 10%, thực hiện 11 chỉ tiêu kinh tế, 8 chỉ tiêu xã hội, 3 chỉ tiêu môi trường, 3 chỉ tiêu thuộc lĩnh vực khác đề ra cho cả năm 2022.

Tiếp đó, kỳ họp đã thông qua một số báo cáo quan trọng khác như: Kết quả tiếp thu, giải quyết trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước, trong và sau kỳ họp thứ Hai, HĐND tỉnh khóa XVI; báo cáo kết quả hoạt động năm 2021, chương trình hoạt động năm 2022 của HĐND tỉnh; báo cáo kết quả tham gia xây dựng chính quyền năm 2021, những ý kiến, kiến nghị của cử tri với HĐND, UBND tỉnh.

Nhận diện rõ khó khăn, thách thức, đánh giá thực chất các chỉ tiêu phát triển để có giải pháp phấn đấu năm 2022

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong phát biểu tại kỳ họp.

Tại kỳ họp, đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng, định hướng các mục tiêu, nhiệm vụ để các cấp, các ngành cần tập trung thực hiện năm 2022 và cả giai đoạn tới.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Sau Đại hội Đảng và cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, đội ngũ cán bộ trong hệ thống chính trị được quan tâm củng cố kiện toàn, chuẩn hóa, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, có sự đồng thuận cao của cán bộ và đảng viên trong tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chính trị của tỉnh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận và biểu dương những nỗ lực cố gắng, những đóng góp quan trọng của các cấp, các ngành, của cộng đồng doanh nghiệp và toàn thể cán bộ, đảng viên, đại biểu HĐND các cấp, cử tri và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã đạt được trong năm 2021. Đặc biệt là những nỗ lực, đóng góp to lớn, những nghĩa cử cao đẹp của chiến sĩ và cộng đồng doanh nghiệp; sự ủng hộ của cử tri, Nhân dân trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Dự báo dịch Covid-19 còn kéo dài, có sự xuất hiện của biến chủng mới nguy hiểm hơn vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống xã hội. Với những lợi thế của tỉnh và những thành tựu đạt được về phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và việc mở rộng quan hệ đối ngoại trong và ngoài nước, đặc biệt là các chủ trương, định hướng lớn sẽ được nghị quyết, ban hành tại kỳ họp lần này sẽ là tiền đề vững chắc để tỉnh Lào Cai sớm phục hồi và phát triển trong thời gian tới.

Trong phiên làm việc buổi chiều cùng ngày, HĐND tỉnh tiếp tục thông qua các báo cáo, tờ trình tại kỳ họp.

Từ 13h30' chiều 8/12, kỳ họp bước vào nội dung giải trình, chất vấn, trả lời chất vấn. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường sẽ có bài phát biểu quan trọng tại kỳ họp này. Tiếp đó kỳ họp sẽ thông qua các nghị quyết và tiến hành bế mạc. Đài PT - TH tỉnh Lào Cai sẽ tường thuật trực tiếp phiên làm việc này trên sóng phát thanh FM tần số 97 MHZ, truyền hình trực tiếp trên sóng THLC và livestream trên trang mạng xã hội của đài. Mời quý vị và các bạn cùng quan tâm theo dõi.

Thanh Sơn – Trần Tuấn


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết