Làm gì để duy trì tỷ lệ chuyên cần ở các trường học vùng cao?

19:26 10-09-2019 | :546

Laocaitv.vn - Việc huy động học sinh ra lớp, duy trì tỷ lệ chuyên cần đầu năm học mới luôn được các trường học vùng cao trên địa bàn tỉnh Lào Cai đặc biệt quan tâm. Với những giải pháp đồng bộ của ngành Giáo dục, sự vào cuộc tích cực của chính quyền các địa phương đã góp phần động viên các em học sinh phấn khởi đến trường, đến lớp. Đến nay, tỷ lệ ra lớp của các cấp học là tương đối đầy đủ, tuy nhiên đây mới là thời điểm bắt đầu bước vào năm học mới, việc duy trì tỷ lệ chuyên cần của học sinh trong cả năm học mới là vấn đề cần phải bàn tới, đây sẽ là tiền đề quan trọng trong thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của các địa phương.

Huyện Bắc Hà tỷ lệ ra lớp của các cấp học tương đối đầy đủ.

Những năm học trước, em Sải Quán Thanh, học sinh lớp 9A, Trường PTDT bán trú THCS xã Lùng Phình, huyện Bắc Hà thường xuyên nghỉ học, do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, nhờ sự quan tâm, động viên của các thầy cô giáo, năm học này, Thanh đã tự nguyện xin ở bán trú tại trường để thuận tiện cho việc học tập. Em Sải Quán Thanh, học sinh Trường PTDT bán trú THCS xã Lùng Phình, huyện Bắc Hà cho biết: "Em được các thầy cô giáo động viên, khuyên bảo nên em đã thay đổi suy nghĩ và đi học đều. Em nghĩ cho tương lai sau này. Em được ở bán trú có các bạn em cảm thấy rất vui, các buổi học em đều rất thích".

Cùng với các trường bậc THCS trên địa bàn, 130 học sinh của Trường PTDT bán trú THCS xã Lùng Phình, huyện Bắc Hà đã bắt đầu năm học mới. Sau ba tuần học, tỷ lệ huy động học sinh ra lớp của trường đạt 100%, tỷ lệ chuyên cần đạt gần 98%. Có được kết quả này, trường đã đẩy mạnh công tác phối hợp với cán bộ, chính quyền địa phương trong việc quản lý, động viên học sinh ra lớp. Thầy giáo Thạch Văn Mạnh, Hiệu trưởng Trường PTDT bán trú THCS xã Lùng Phình, huyện Bắc Hà cho biết: "Hàng ngày chúng tôi đều lập danh sách học sinh đi học, học sinh vắng mặt, tên cụ thể của từng em và thông báo trên các nhóm zalo. Trong nhóm zalo này có thành phần là: Chủ tịch, bí thư và các bộ phụ trách các thôn của xã. Sau đó chúng tôi liên hệ với các đồng chí trưởng thôn, bí thư chi bộ, tìm hiểu nguyên nhân và động viên các em đi học. Về phía nhà trường chúng tôi cũng đã tiến hành rất nhiều giải pháp. Chúng tôi đã tổ chức gặp gỡ riêng các em học sinh mà hay nghỉ học và để tìm hiểu lý do cũng như động viên các em đi học đều hơn. Đối với các em ở thôn xa chúng tôi vận động các em đến ở bán trú tại trường và dành những điều kiện tốt nhất cho các em".

Anh Hàng Seo Chu, phụ huynh học sinh, thôn Pa Chư Tỷ 1, xã Lùng Phình chia sẻ: "Xã cũng đến tuyên truyền cho các cháu đi học. Gia đình mình cũng tạo điều kiện cho các cháu đi học, không bắt ở nhà làm việc. Cho chúng nó đi học để sau này không phải vất vả như mình nữa".

 Để thu hút học sinh đến lớp ngành giáo dục Bắc Hà cần tăng cường nhiều giải pháp hơn nữa.

Năm học 2019 – 2020, toàn huyện Bắc Hà có 68 trường từ cấp học mầm non đến THCS và trường liên cấp với gần 18.500 học sinh ra lớp. Để ổn định nề nếp và huy động học sinh ra lớp trong năm học mới, huyện Bắc Hà đã ban hành các văn bản chỉ đạo các nhà trường tăng cường phối hợp với các địa phương trong công tác vận động học sinh, đồng thời chú trọng tổ chức các hoạt động ngoại khóa, giáo dục kỹ năng sống, tổ chức trò chơi dân gian..., nhằm thu hút các em học sinh tới lớp. Nhờ đó, trong những tuần học đầu tiên của năm học mới, tỷ lệ chuyên cần của toàn huyện luôn đạt trên 97%. Ông Nguyễn Nam Chinh, Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bắc Hà cho biết: "Ngay trong tuần đầu tiên của năm học mới Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cùng các đồng chí lãnh đạo huyện đã trực tiếp đến các cơ sở trường học chỉ đạo cấp ủy, chính quyền địa phương phối hợp với các đơn vị nhà trường tham gia công tác vận động, tuyên truyền học sinh ra lớp. Trong năm học này, cơ sở vật chất trường lớp học, trang thiết bị cũng đã được đầu tư tăng cường và đặc biệt là khung cảnh trường lớp được đẩy mạnh, qua đó đã tạo niềm tin cho nhân dân, các em học sinh hứng thú hơn trong việc học tập, cho nên trong năm học này các em học sinh từ mầm non, tiểu học đến THCS cơ bản ra lớp đầy đủ".

Với sự quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị, hy vọng trong năm học mới, chất lượng dạy và học ở huyện vùng cao Bắc Hà sẽ tiếp tục được duy trì, hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện./.

 Minh Dũng


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết