Làm thế nào để giảm tình trạng tảo hôn và phụ nữ sinh con trước tuổi?

11:59 11-07-2020 | :224

Laocaitv.vn - Sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên là một trong những yếu tố quan trọng có ý nghĩa quyết định đến chất lượng dân số, chất lượng nguồn nhân lực và tương lai của giống nòi. Chính vì vậy, vấn đề sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên đã được Bộ Y tế xác định là một nội dung ưu tiên trong Chiến lược Dân số - Sức khỏe sinh sản Việt Nam giai đoạn 2011 - 2020. Tại tỉnh Lào Cai, tình trạng phụ nữ sinh con trước tuổi vẫn diễn ra phổ biến và chưa có dấu hiệu giảm qua các năm. Nhân ngày Dân số Việt Nam (11/7) mời độc giả cùng tìm hiểu những nỗ lực của các cấp, các ngành trong việc giảm thiểu tình trạng phụ nữ sinh con trước tuổi ở Lào Cai.

Tiểu phẩm do các cán bộ Trạm Y tế xã Tả Phời, thành phố Lào Cai thể hiện trong buổi ra mắt câu lạc bộ Phòng chống tảo hôn và hôn nhân cân huyết của xã, với nội dung gần gũi, đơn giản về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cùng những kiến thức pháp luật dễ hiểu, tiểu phẩm thật sự có ý nghĩa đối với địa bàn còn nhiều khó khăn như xã Tả Phời. Nơi mà tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vẫn còn diễn ra khá phức tạp ở một số thôn, bản. Bà Vi Thị Hởi, Chủ tịch UBND xã Tả Phời, thành phố Lào Cai chia sẻ: “Trước kia xã cũng được ban dân tộc thành lập 1 mô hình ở thôn Láo Lý và đến nay thì chúng tôi tiếp tục mở rộng mô hình. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền để duy trì công tác phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn, góp phần cải tạo phong tục tập quán lạc hậu của người dân”.

Biểu diễn tiểu phẩm về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống của các cán bộ Trạm Y tế xã Tả Phời.

Câu lạc bộ được thành lập với lực lượng nòng cốt là các trưởng thôn, bí thư chi bộ, chi hội phụ nữ tại các thôn. Những chuyến đi vận động tới từng ngõ, gõ từng nhà, những bài phát thanh được đọc thường xuyên mỗi buổi chiều… là những "cơn mưa" dầm nhưng thấm lâu, từng bước làm thay đổi nhận thức của bà con Nhân dân. Chị Châu Thị Liêm, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Láo Lý, xã Tả Phời, TP Lào Cai cho biết: “Tuần nào thành phố cũng xuống, chiếu lên màn hình ti vi to cho bà con thấy, nếu anh em, họ hàng lấy nhau thì con cái sẽ bị như thế nào. Có những người họ biết tiếng thì họ hiểu được, còn những người mà không biết tiếng thì mình lại phải dịch lại bằng tiếng Xa Phó cho họ nghe, cũng phải mất nhiều thời gian thì mới có được hiệu quả”.

Tuyên truyền trên loa phát thanh.

Sau 5 năm triển khai, đến nay, toàn tỉnh đã có được 20 mô hình can thiệp giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Nhiều nội dung, kiến thức về Luật Hôn nhân và gia đình, quy định xử phạt hành chính, nhiệm vụ về công tác dân số, kiến thức kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản bà mẹ và trẻ em đã được truyền đạt đến từng hội viên. Từ đó, mỗi hội viên sẽ là một tuyên truyền viên tích cực về triển khai tại thôn, bản. Bà Trần Thị Thu, Phó Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Lào Cai cho biết: “Chúng tôi tập trung tuyên truyền cho các đối tượng như vị thành niên, phụ nữ, người có uy tín, mở rộng thêm nữa các mô hình, các câu lạc bộ ở 20 xã trên địa bàn, tư vấn khám sức khỏe cho lứa tuổi vị thành niên và tuyên truyền nâng cao chất lượng dân số cho người dân ở địa bàn khó khăn”.

Và đến từng nhà để tuyên truyền.

Theo thống kê, giai đoạn 2008 - 2018, tỉnh Lào Cai có trên 7.500 phụ nữ sinh con trước 18 tuổi. Hằng năm có khoảng 600 đến 700 trường hợp phụ nữ sinh con trước 18 tuổi và tình trạng này không có dấu hiệu giảm qua các năm. Việc sinh con trước 18 tuổi liên quan trực tiếp đến tình trạng tảo hôn ở nhiều thôn, bản vùng cao. Do đó, việc ngăn chặn tảo hôn, nâng cao kiến thức sức khỏe sinh sản cho lứa tuổi vị thành niên với những mô hình được đề cập ở trên được coi là “chìa khóa” để nâng cao chất lượng dân số./.

Thu Hường - Vũ Giang


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết