Lãnh đạo UBND tỉnh kiểm tra tại xã Dền Thàng, huyện Bát Xát và xã Nậm Chày, huyện Văn Bàn

15:33 25-06-2022 | :312

Laocaitv.vn - Sáng 25/6, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra, làm việc với xã Dền Thàng, huyện Bát Xát về tình hình phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nông thôn mới.

Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, xã Dền Thàng đã hoàn thành 11/19 tiêu chí. Về phát triển kinh tế, cấp ủy chính quyền xã đã xác định được một số cây trồng, vật nuôi chủ lực, rà soát quy hoạch từng vùng, đẩy mạnh tuyên truyền vận động Nhân dân thực hiện. Cụ thể: 61 ha cây đao giềng; 40 ha cây chè; một số cây ăn quả ôn đới (mận, đào, lê..) đang phát triển tại một số thôn Dền Thàng 1, Dền Thàng 2, Tả Phìn..

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trọng Hài phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu địa phương cần tập trung chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, tiếp tục triển khai hiệu quả các dự án như nuôi ngựa, lợn đen bản địa, phát triển trồng rừng và khôi phục diện tích cây chè. Về xây dựng nông thôn mới, cần tập trung duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt; phấn đấu đạt tiêu chí giao thông trong năm 2022.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các sở, ngành liên quan cần xem xét, bố trí nguồn lực, hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng, các mô hình phát triển sản xuất hiệu quả cho địa phương, để đưa Dền Thàng ra khỏi danh sách các xã nghèo nhất tỉnh trong thời gian sớm nhất.

Tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trọng Hài và Công  ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại 299 đã trao tặng 200 triệu đồng cho Quỹ hỗ trợ xóa nhà tạm xã Dền Thàng.

Cũng trong ngày 25/6, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra và làm việc với xã Nậm Chày, huyện Văn Bàn về việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, gắn với giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Quốc Khánh làm việc với xã Nậm Chày, huyện Văn Bàn.

Sau khi đi thăm một số thôn khó khăn và mô hình chăn nuôi trên địa bàn xã, đồng chí Hoàng Quốc Khánh và Đoàn công tác của tỉnh đã có buổi làm việc với lãnh đạo xã Nậm Chày. Đây là một trong 10 xã nghèo nhất của tỉnh. Địa hình đồi núi phức tạp, giao thông khó khăn, trình độ dân chí không đồng đều. Tỉ lệ người nghiện ma túy cao... Để khắc phục khó khăn, xã kiến nghị, đề xuất lãnh đạo tỉnh và các ngành tiếp tục có giải pháp hỗ trợ xã, nhất là các chương trình, dự án sản xuất mới phù hợp với trình độ, kỹ năng lao động của người dân.

Các sở, ngành đã nêu ra những giải pháp cụ thể, từng hạng mục giải pháp giúp xã Nậm Chày tháo gỡ những khó khăn trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Thời gian qua, xã Nậm Chày đã đạt được nhiều kết quả trong phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững. Tuy nhiên, nhiệm vụ đặt ra cho xã rất nặng nề, đòi hỏi quyết tâm chính trị cao. Huyện Văn Bàn và xã Nậm Chày cần xác định những nội dung ưu tiên để triển khai thực hiện trước, đáp ứng được yêu cầu thực tế; phát huy vai trò chủ thể của người dân, chủ động vươn lên thoát nghèo. Huyện cũng cần tiếp tục chỉ đạo các tổ công tác nắm chắc từng thôn, từng hộ dân, kịp thời định hướng lựa chọn mô hình phát triển kinh tế.                                                            

Thành Thuận - Ngọc Dương

 

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết