Lào Cai báo động mất cân bằng giới tính khi sinh

14:52 01-07-2022 | :42

Laocaitv.vn - Những năm gần đây, tại Lào Cai, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh được đánh giá là ở mức đáng báo động. Nếu không có hành động, giải pháp kiểm soát sẽ để lại hậu quả khó lường về mặt xã hội.

Tại 1 phòng sau sinh của Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh, có 6 trẻ sơ sinh thì có đến 4 trẻ là bé trai.

Bác sĩ Lê Quỳnh Hoa, Trưởng khoa Sản, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Lào Cai cho biết: "Tại bệnh viện trong những năm qua tôi nhận thấy tỷ lệ bé trai luôn cao hơn bé gái. Từ đầu năm đến nay có 1.017 bé ra đời, trong đó có 524 bé trai và 493 bé gái. Qua số liệu này chúng tôi thấy đã có sự mất cân bằng về giới tính.".

Tỷ số giới tính khi sinh tại Lào Cai đang có sự chệnh lệch cao giữa bé trai và bé gái, đây là dấu hiệu mất cân bằng giới tính khi sinh.

Tỷ số giới tính bình thường là trong khoảng 103 - 107 nam/100 nữ. Tại Việt Nam, tỷ số giới tính khi sinh hiện nay là 111,5 bé trai/100 bé gái. Trong khi đó, tại Lào Cai là 113 bé trai/100 bé gái. Đây là dấu hiệu mất cân bằng giới tính khi sinh cao. Thực trạng này diễn ra ở tất cả các nhóm, không phân biệt trình độ học vấn, tình trạng kinh tế…

Ông Phạm Hồng Thanh, Chi cục phó Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Lào Cai cho biết thêm: "Việc gia tăng tỷ số giới tính khi sinh không những không cải thiện được vị thế của người phụ nữ mà thậm chí còn làm gia tăng thêm sự bất bình đẳng giới, như: nhiều phụ nữ phải kết hôn sớm hơn, tỷ lệ ly hôn và tái hôn của phụ nữ sẽ tăng cao, tình trạng bạo hành giới...".

Mất cân bằng giới tính như hiện nay sẽ dẫn đến việc dư thừa nam giới trong độ tuổi kết hôn. Nguyên nhân chính của tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh tại Lào Cai là do quan niệm “trọng nam khinh nữ” vẫn còn tồn tại trong một bộ phận người dân.

Trong nhiều giải pháp nhằm kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, mới đây nhất, ngày 20/7/2021, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Kế hoạch số 306 về thực hiện Đề án Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh trên địa bàn, mục tiêu đến năm 2025 tỷ số giới tính khi sinh ở mức 112 trẻ trai/100 trẻ gái và đến năm 2030 còn 109 trẻ trai/100 trẻ gái.

Thực hiện mục tiêu trên, ngành Y tế đã có giải pháp: Kiên trì triển khai các mục tiêu công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình; củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động bộ máy làm công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình các cấp. Đặc biệt là tăng cường tuyên truyền, giáo dục về bình đẳng giới nhằm nâng cao nhận thức của người dân, xây dựng gia đình hạnh phúc, bình đẳng, tiến bộ.

  Thu Huyền


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết