Lào Cai chủ động phòng, chống bệnh bạch hầu

19:47 13-07-2020 | :64

Laocaitv.vn - Trước những diễn biến phức tạp của bệnh bạch hầu ở một số khu vực trên cả nước, tỉnh Lào Cai yêu cầu các ban, ngành liên quan cần chủ động các biện pháp để phòng, chống dịch.

Trong đó, ngành Y tế cần chỉ đạo các đơn vị y tế tăng cường hoạt động giám sát trên địa bàn toàn tỉnh, phát hiện sớm trường hợp mắc bệnh bạch hầu, xử lý triệt để không để lây lan, bùng phát dịch; điều trị kịp thời người mắc bệnh, người lành mang trùng, hạn chế thấp nhất trường hợp tử vong; tiến hành rà soát, xác định rõ địa bàn, đối tượng có nguy cơ mắc bệnh; căn cứ vào tình hình thực tế địa phương chủ động kế hoạch tiêm vắc xin phòng bệnh, tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế về công tác giám sát, chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu; chuẩn bị sẵn sàng về phương tiện, vật tư, hóa chất, trang thiết bị, thực hiện tốt công tác chẩn đoán sớm, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân; cần cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời, chính xác về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh bạch hầu trên địa bàn tỉnh để các cơ quan báo, đài địa phương thông tin, tuyên truyền rộng rãi tới Nhân dân.

Cán bộ y tế chủ động công tác giám sát, điều tra bệnh bạch hầu ngay tại cơ sở.

Bệnh bạch hầu là một bệnh nhiễm trùng nhiễm độc do trực khuẩn bạch hầu gây ra. Bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, tuy nhiên cũng có thể gặp ở người lớn nếu không có miễn dịch. Bệnh lây truyền dễ dàng qua đường hô hấp hoặc qua tiếp xúc trực tiếp với các dịch tiết từ niêm mạc mũi họng của bệnh nhân hoặc người lành mang trùng khi ho, hắt hơi, đặc biệt trong khu vực dân cư đông đúc hoặc nơi có điều kiện vệ sinh không đảm bảo. Hiện, bệnh bạch hầu chưa được loại trừ ở nước ta, do đó người dân vẫn có thể mắc bệnh nếu chưa tiêm vắc xin phòng bệnh và tiếp xúc với mầm bệnh. Tại Lào Cai, nhiều năm nay chưa có ca mắc bệnh bạch hầu trên địa bàn.

Thu Hường – Vũ Giang


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết