Lào Cai chủ động tránh ùn ứ hàng nông sản tại cửa khẩu

19:18 17-01-2022 | :191

Laocaitv.vn - Mặc dù một số mặt hàng trái cây đã được xuất khẩu trở lại, nhưng năng lực thông quan qua Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành, tỉnh Lào Cai hiện khá chậm. Trong khi đó, lưu lượng xe đổ về đây đang tăng cao và sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ ùn tắc cục bộ nếu không sớm có sự chủ động điều tiết.

Mỗi ngày chỉ có từ 10 đến 20 phương tiện chở trái cây được xuất khẩu sang Trung Quốc. 

Tại cửa khẩu Quốc tế đường bộ số 2 Kim Thành hiện mỗi ngày chỉ có từ 10 đến 20 phương tiện chở trái cây được xuất khẩu. Nguyên nhân là do phía Trung Quốc siết chặt công tác phòng chống dịch và thiếu đội ngũ lái xe trung chuyển. Hình thức thông quan có hẹn trước đang được lực lượng 2 bên biên giới áp dụng nhằm hạn chế tình trạng ùn ứ trong khu vực cửa khẩu. Trong khi đó thì nhiều tài xế đang nóng lòng chờ thông quan để giảm thiểu thiệt hại. Anh Phạm Minh Nhất, lái xe tỉnh Bình Định cho biết: "Chúng tôi mong được về ăn Tết với gia đình, mong trả lại xe hàng, bây giờ cứ nằm ở đây không biết bao giờ mới về".

Những ngày qua, do ách tắc ở các Cửa khẩu Lạng Sơn, Quảng Ninh nên lưu lượng phương tiện chở hàng nông sản đổ dồn về Lào Cai tăng cao. Đến nay đã có gần 600 xe contenner nằm chờ tại các bãi tập kết phía ngoài Cửa khẩu Kim Thành, bắt đầu gây ra hiện tượng ùn tắc. Tính đến thời điểm này, các bãi tập kết tại khu vực Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số 2 Kim Thành đều đã được lấp đầy. Tỉnh Lào Cai cũng đã đề nghị doanh nghiệp ngừng vận chuyển hàng nông sản qua cửa khẩu biên giới phía Bắc để tránh tình trạng ùn tắc có thể xảy ra. Thiếu tá Đinh Quang Chính, Trạm trưởng Trạm Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành cho biết: "Khuyến cáo các doanh nghiệp, qua cổng thông tin liên lạc doanh nghiệp giữa 2 bên, để thiết lập chặt chẽ phương tiện nào có thể 2 bên làm thủ tục thông quan được thì doanh nghiệp đó hãy đưa hàng lên. Nếu phương tiện nào chưa đạt thỏa thuận nên hạn chế đưa hàng lên".

Vẫn còn nhiều xe hàng nằm tại bãi tập kết hàng hóa Cửa khẩu Kim Thành (Lào Cai).

Tỉnh Lào Cai đang triển khai “Vùng xanh không Covid” tại khu vực cửa khẩu và thường xuyên làm việc với phía Trung Quốc để đảm bảo hàng hóa được thông quan nhanh nhất có thể. Tuy nhiên với lượng hàng tồn đọng còn rất lớn như hiện nay thì các doanh nghiệp cần nắm bắt, theo dõi thông tin thường xuyên trước khi tiếp tục đưa hàng nông sản đến Của khẩu Kim Thành để tránh ùn tắc và giảm thiểu thiệt hại.

Trung Kiên - Xuân Anh


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết