Lào Cai đạt 85% kế hoạch tiêm phòng động vật kỳ II năm 2019

21:33 22-10-2019 | :84

Laocaitv.vn - Bắt đầu từ tháng 9, trên địa bàn toàn tỉnh đã triển khai công tác tiêm phòng định kỳ đợt 2 năm 2019 cho đàn vật nuôi. Theo chỉ đạo của ngành Nông nghiệp, trong đợt tiêm này sẽ áp dụng cách tiêm cuốn chiếu, dứt điểm từng thôn bản, nhằm đạt kế hoạch tiêm đạt 80% trở lên.

Trong đợt 2, dự kiến hơn 3 triệu liều vắc xin các loại sẽ được tiêm cho đàn gia súc, gia cầm toàn tỉnh. Trong đó, có khoảng 1 triệu liều các loại vắc xin cho gia súc và khoảng 2 triệu liệu liều vắc xin cúm gia cầm. Tất cả các loại vắc xin phòng bệnh cho đàn vật nuôi của địa phương đều đã được đăng ký với Trung ương để đảm bảo nguồn cung và nguồn dự phòng nếu có dịch bệnh bất thường xảy ra. Đối với đàn gia súc, yêu cầu bắt buộc phải tiêm phòng vắc xin tụ huyết trùng, lở mồm long móng trâu bò. Đối với đàn lợn, yêu cầu bắt buộc phải tiêm tụ huyết trùng, dịch tả và lở mồm long móng.

Hiện, vắc xin dại chó có tỷ lệ tiêm phòng cao nhất đạt 98%.

Ngành Nông nghiệp chỉ đạo, sẽ tiêm dứt điểm đàn gia súc của từng thôn bản. Nếu địa phương nào không đủ cán bộ thú y thì sẽ huy động cán bộ thú y từ xã khác đến hỗ trợ để việc tiêm phòng được nhanh chóng. Theo kế hoạch, Lào Cai phấn đấu tỷ lệ tiêm phòng toàn tỉnh đạt trên 80% tổng đàn, trên 90% đối với gia súc trong diện tiêm. Đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh đã đạt 85% kế hoạch; riêng vắc xin dại chó đạt tỷ lệ tiêm phòng cao nhất, đến 98%.

Ngọc Hà – Ngọc Dương


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết