Lào Cai đạt nhiều thành công trong xây dựng nông thôn mới

14:29 08-10-2019 | :357

Laocaitv.vn - Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới được thực hiện từ năm 2011 đến nay đã mang lại cuộc sống mới với nhiều đổi thay cho người dân khu vực nông thôn. Vượt xa các chương trình dành cho khu vực nông thôn đã có từ trước đến nay, Chương trình xây dựng nông thôn mới được thực hiện đã giải quyết tận gốc các vấn đề liên quan đến nông dân, nông thôn và là chương trình mang tính tổng thể cao nhất, tạo nên những đổi thay căn bản ở khu vực còn nhiều khó khăn.

Lào Cai luôn nỗ lực thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

48 xã đã đạt chuẩn xây dựng NTM; 13,45 tiêu chí/xã. Cả hai chỉ số đều đạt cao nhất so với các tỉnh miền núi biên giới phía Bắc. Đây là kết quả vượt xa mong đợi với một tỉnh vùng cao, biên giới, nhiều đồng bào dân tộc cùng sinh sống như Lào Cai.

Bằng những giải pháp cụ thể, trong 10 năm thực hiện Chương trình xây dựng NTM, tổng nguồn lực huy động cho thực hiện chương trình lên đến 20.000 tỷ đồng. Như vậy, mỗi năm, có đến 2.000 tỷ đồng được đầu tư xây dựng NTM. Trên thực tế, nguồn vốn của Trung ương cấp cho chương trình này chỉ chiếm khoảng 20% tổng nhu cầu của địa phương. Phần còn lại là sự lồng ghép tổng hợp các nguồn vốn, cả đầu tư công và đầu tư xã hội. Tiền đề vật chất đó giúp Lào Cai đã hoàn thành vượt 7 xã NTM so với kế hoạch Trung ương giao đến năm 2020. Chỉ cần hai xã nữa được công nhận đạt chuẩn NTM là sẽ hoàn thành mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XV đề ra.

Chi tiết mời quý vị và các bạn theo dõi phóng sự sau:

Ngọc Hà - Nông Quý

 


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết