Lào Cai đẩy mạnh cải cách hành chính, đáp ứng nhu cầu phát triển

10:34 15-12-2020 | :790

Laocaitv.vn - Lào Cai đang bước vào một giai đoạn mới, giai đoạn tăng tốc và phát triển vượt bậc. Cải cách hành chính (CCHC) được xem là giải pháp, là động lực để hỗ trợ tốt nhất cho các doanh nghiệp, cá nhân và xã hội phát triển. Hiện nay, tỉnh đang tích cực triển khai xây dựng đề án “Cải cách hành chính giai đoạn 2020 - 2025” hướng đến xây dựng một nền hành chính công khai, minh bạch, hiện đại vì người dân, doanh nghiệp phục vụ.

Ngày 14/10/2020 tỉnh Lào Cai khai trương Trung tâm dịch vụ công.

Thời gian qua, đặc biệt là giai đoạn 2016 - 2020, cấp ủy, chính quyền các cấp và đoàn thể của tỉnh đã thực hiện cải cách hành chính đồng bộ, toàn diện trong hệ thống chính trị; văn bản điện tử được gửi, nhận liên thông 4 cấp từ trung ương đến xã; 100% thủ tục hành chính cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 2, 56% thủ tục hành chính cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4; kết nối, công khai tiến độ giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Cổng Dịch vụ công Quốc gia, góp phần tạo lập môi trường đầu tư thuận lợi, bình đẳng cho các nhà đầu tư tại Lào Cai. Ông Nguyễn Xuân Chiến, Giám đốc Công ty TNHH MTV SunWorld Fansipan Legend Sa Pa chia sẻ: “Chúng tôi đã nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ nhiệt tình của địa phương. Môi trường đầu tư thuận lợi thì những doanh nghiệp lớn như Sun Group sẽ luôn đồng hành đưa Lào cai trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch quốc gia, thế giới”.

Tại nhiều địa phương, việc giải quyết thủ tục hành chính cho Nhân dân được thực hiện sáng tạo trên cơ sở pháp luật quy định. Tại UBND xã Pha Long, huyện Mường Khương để tạo thuận tiện cho Nhân dân trong thực hiện các thủ tục hành chính UBND xã đã cử những cán bộ là người đồng bào dân tộc thiểu số, nói thông thạo tiếng đồng bào làm việc tại bộ phận một cửa để có thể hỗ trợ Nhân dân bằng chính tiếng của đồng bào mình. Điều này đã giúp cho người dân dễ hiểu và dễ thực hiện các thủ tục hành chính hơn. Chị Ma Seo Chu, xã Thanh Bình, huyện Mường Khương cho biết: “Hôm nay tôi đến UBND xã làm thủ tục, được cán bộ hướng dẫn bằng tiếng Mông tôi thấy dễ làm dễ thực hiện hơn. Tôi rất hài lòng với cách làm này”.

Người dân đến giao dịch tại UBND xã Pha Long, huyện Mường Khương.

Trong tổng thể bức tranh màu sáng về tình hình phát triển kinh tế, xã hội của Lào Cai giai đoạn vừa qua thì công tác CCHC đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Các cấp, ngành cũng đã luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho lĩnh vực này và đã được cụ thể hóa bằng các đề án, chương trình cụ thể. Hiện nay, tỉnh đang gấp rút hoàn thiện để ban hành đề án “Cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2020 - 2025”, với các mục tiêu, giải pháp cụ thể cho cả giai đoạn, đây được kỳ vọng sẽ tạo ra bước chuyển căn bản cho công tác CHCC của Lào Cai. Ông Nguyễn Văn Minh, Giám đốc sở Nội vụ tỉnh Lào Cai cho biết”: “Trong giai đoạn tới đây, tỉnh Lào Cai sẽ tập trung thực hiện tốt công tác tinh gọn bộ máy theo hướng hiệu lực, hiệu quả. Siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, đạo đức công vụ đối với cán bộ, công chức, viên chức”.

Với sự vào cuộc hiệu quả, tích cực của cả hệ thống chính trị, công cuộc cải cách hành chính ở Lào Cai giai đoạn vừa qua đã đi đúng lộ trình và bước đầu thu được những kết quả nổi bật. Người dân và doanh nghiệp đang kỳ vọng chính quyền các cấp sẽ tiếp tục đổi mới, sáng tạo hơn nữa. Có thêm nhiều giải pháp trong việc xây dựng một nền hành chính công công khai, minh bạch, theo đúng tinh thần phục vụ người dân và doanh nghiệp.

          Vinh Quang - Ngọc Dương


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết