Lào Cai: Gia tăng bệnh nhi mắc bệnh mùa hè

16:32 02-07-2020 | :192

Laocaitv.vn - Do thời tiết nắng nóng kéo dài đã khiến các bệnh mùa hè như tay chân miệng và viêm não Nhật Bản trên địa bàn tỉnh gia tăng. Theo thống kê, trong hơn 1 tháng qua đã có gần 200 bệnh nhi đến viện khám và điều trị về các bệnh này.

Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Lào Cai có 18 buồng bệnh thì có đến 10 buồng dành để điều trị bệnh nhi mắc bệnh tay chân miệng. Các bác sỹ tại đây cho biết, mọi năm, bệnh tay chân miệng thường khởi phát vào khoảng tháng 9, tuy nhiên, năm nay bệnh xuất hiện sớm hơn từ tháng 5. Trong hơn 1 tháng qua, bệnh viện đã khám và điều trị cho 181 bệnh nhi mắc tay chân miệng, tăng cao so với những năm trước.

Bác sỹ Nguyễn Thị Phương Thúy, Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Lào Cai cho biết: “Năm nay, số bệnh nhi mắc tay chân miệng nhập viện nhiều hơn so với mọi năm. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do virus Coxsackie A16 nhưng có gia tăng tình trạng bội nhiễm. Những trường hợp bệnh nhi nhập viện tình trạng bệnh đều đã ở mức độ 2 trở lên với các triệu chứng như sốt cao, nổi nhiều mụn nước, một số trẻ kèm các triệu chứng về đường tiêu hóa như nôn, tiêu chảy”.

Năm nay, trẻ mắc bệnh tay chân miệng ở trẻ xuất hiện sớm hơn so với mọi năm.

Cùng với bệnh tay chân miệng thì bệnh viêm não Nhật Bản cũng có chiều hướng gia tăng tại Lào Cai. Đây là loại bệnh nguy hiểm, mặc dù đã có vắc-xin, tuy nhiên do chủ quan nên nhiều gia đình vẫn còn lơ là trong việc tiêm phòng cho trẻ, dẫn đến tình trạng trẻ mắc bệnh.

Bác Sỹ Trần Quốc Khánh, Phó Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Lào Cai cho biết, triệu chứng của bệnh viêm não rất nguy hiểm, trẻ sốt cao, co giật và đi vào hôn mê. Do đó, nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng, thậm chí dẫn tới tử vong. Để phòng bệnh viêm não, bác Sỹ Trần Quốc Khánh khuyến cáo các gia đình cần phải cho trẻ tiêm chủng đầy đủ; nằm màn để tránh muỗi đốt; loại bỏ các chậu nước đọng quanh nhà để tránh sinh lăng quăng, bọ gậy, sinh ra muỗi truyền bệnh viêm não Nhật Bản.

Bệnh viêm não Nhật Bản nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ rất nguy hiểm cho trẻ.

Thời tiết nắng nóng là điều kiện cho nhiều loại bệnh phát sinh, đối tượng nhiễm bệnh chủ yếu là trẻ dưới 5 tuổi có sức đề kháng thấp. Những bệnh trẻ thường gặp vào thời điểm này là các bệnh viêm đường hô hấp, sốt xuất huyết, tay chân miệng, sốt virus, sốt phát ban, rối loạn tiêu hóa… Các bác sĩ khuyến cáo phụ huynh có con nhỏ cần đặc biệt theo dõi, có kiến thức phòng tránh và điều trị các bệnh mùa hè cho trẻ, nhất là bệnh viêm đường hô hấp cấp.

Thu Hường – Nông Quý


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết